Phụ nữ lái xe: Bước tiến khổng lồ của Saudi Arabia

Ban Thời sư-Chủ nhật, ngày 01/10/2017 11:08 GMT+7

VTV.vn - Một chủ đề xã hội được nhiều tờ báo quốc tế nhắc tới trong tuần qua là sự kiện Saudi Arabia lần đầu tiên cho phép phụ nữ được lái xe.

Các nhà nhân quyền Saudi Arabia đã mất hàng chục năm đấu tranh, để mang lại cho phụ nữ nước này quyền được lái xe - điều đơn giản và dường như hiển nhiên ở khắp các quốc gia trên thế giới. Đây được xem là quyết định lịch sử của Saudi Arabia trong tiến trình phát triển và mở cửa đất nước.

Báo Tin tức Arab có bài báo đăng trên trang nhất với hàng tít lớn "Phụ nữ lái xe: Bước tiến khổng lồ về phía trước cho Saudi Arabia". Theo tác giả bài báo, sắc lệnh hành pháp của nhà Vua Saudi Arabia là quyết định can đảm, giúp chấm dứt cái được coi là hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ.

Tình trạng này sẽ kết thúc, từ tháng 6 năm sau, phụ nữ nước này có thể tự do lái xe một mình trên đường phố. Saudi Arabia là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm phụ nữ lái xe, nhưng Báo tin tức Arab cho rằng "dù sao, nó cũng cho thấy muộn còn hơn không".

Thực tế, với thực trạng giá dầu giảm, chiến tranh khu vực và cả những xung đột chính trị đang diễn ra, Riyadh đang muốn chứng minh rằng bây giờ là lúc tốt nhất để cải cách đất nước. Với quyết định cho phép phụ nữ lái xe, Saudi Arabia cũng đồng thời thể hiện rõ quan điểm: cải cách và phát triển nội bộ là bước đi hàng đầu trong kế hoạch thay đổi quốc gia.

Phụ nữ lái xe: Bước tiến khổng lồ của Saudi Arabia - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Theo bài báo được đăng trên Star Tribune, bên cạnh tác động đối với hình ảnh của Saudi Arabia trong mắt các nước khác, việc cho phép phụ nữ lái xe sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế quốc gia vùng Vịnh này. Giá dầu giảm đang làm giới hạn nhiều công việc mà người Saudi Arabia từ lâu phụ thuộc. Và nước này đang cố gắng đem đến thêm nhiều công việc toàn thời gian cho người dân, trong đó có cả phụ nữ.

Cùng quan điểm nhưng Nhật báo phố Wall phân tích kĩ hơn. Năm ngoái, chỉ có khoảng 15% phụ nữ trưởng thành Saudi Arabia tham gia lực lượng lao động. Nhưng chính quyền Riyadh muốn con số này tăng lên thành 30% vào năm 2030 trong kế hoạch cải cách kinh tế dài hạn của mình. Việc cho phép phụ nữ tự lái xe, thay vì họ phải trả tiền thuê tài xế, sẽ giúp phụ nữ Saudi Arabia có nền tảng tài chính vững vàng hơn dù họ làm những công việc được trả lương thấp.

Tất nhiên, theo Thời báo Los Angeles, Saudi Arabia chỉ thay đổi thực sự, nếu nước này đưa cho phụ nữ một tấm bằng không chỉ để lái xe, mà cho phụ nữ giấy phép để có thể sống cuộc sống của mình mà không cần sự cho phép của bất kì ai khác. Việc xóa bỏ quyền giám hộ của nam giới với phụ nữ là thông báo tiếp theo mà Thời báo Los Angeles đang mong chờ từ Chính phủ Saudi Arabia.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước