Nữ y tá người Mỹ và hành trình xoa dịu nỗi đau da cam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 10/08/2016 15:41 GMT+7

VTV.vn - Chứng kiến nỗi đau da cam, không ít người đã quyết định đứng lên đấu tranh cho các nạn nhân da cam Việt Nam và nữ y tá người Mỹ, Susan Schnall là một người như thế.

Năm 1968, khi chỉ là một trung úy quân y trong Hải quân Mỹ, Susan Schnall đã có một hành động táo bạo: dùng máy bay quân đội để thả truyền đơn xuống San Francisco, phản đối chiến tranh tại Việt Nam. Sau đó, bà bị kết án tù 6 tháng lao động khổ sai đồng thời bị loại ra khỏi quân ngũ.

Đến nay, khi đã 73 tuổi, tình cảm của bà Schnall với Việt Nam vẫn không thay đổi. Thậm chí nó càng sâu sắc sau lần đầu bà được tận mắt chứng kiến tận cùng nỗi đau của các nạn nhân da cam.

"Tận mắt nhìn thấy nạn nhân da cam đã khiến tôi cảm giác như bị bóp nghẹt. Tôi quyết định, mình cần phải làm gì đó"- bà Susan Schnall, y tá người Mỹ chia sẻ.

Nỗi đau đã thôi thúc bà thành lập nhóm các nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu về dioxin; đồng thời kêu gọi chiến dịch tẩy độc ở 28 điểm nóng nhiễm dioxin tại Việt Nam. Nhóm cũng tư vấn cho các nghị sỹ trong việc trình Quốc hội Mỹ về Đạo luật Cứu trợ nạn nhân Da cam năm 2015.

Bà Schnall chia sẻ tâm huyết lớn của bà vẫn luôn là đóng góp một phần nào đó vào tương lai tốt đẹp cho đất nước và con người Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước