Nước Anh hậu Brexit: "Bà đầm thép" thứ 2 sắp xuất hiện?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 01/07/2016 14:02 GMT+7

VTV.vn - Theo khảo sát mới nhất của tờ Telegraph, việc nước Anh chuẩn bị có một nữ thủ tướng thay thế cho ông David Cameron đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Sau cú sốc Brexit, nước Anh lại tiếp tục đón nhận một thông tin gây chấn động khi ông Boris Johnson, cựu Thị trưởng London, người được đánh giá có nhiều cơ hội trở thành Thủ tướng Anh thay thế ông David Cameron đã bất ngờ tự rút mình ra khỏi cuộc đua.

"Thay vì lo sợ, hãy nắm lấy cơ hội này và xem đây như thời khắc để nước Anh có vị thế vững chắc hơn trên thế giới. Đây là nhiệm vụ đặt ra cho người sẽ trở thành thủ tướng mới. Sau khi cân nhắc kỹ rất nhiều khía cạnh, tôi phải nói rằng, người đó không thể là tôi", ông Boris Johnson cho biết.

Nước Anh sắp có nữ Thủ tướng thứ 2 trong lịch sử?
Nước Anh sắp có nữ Thủ tướng thứ 2 trong lịch sử?

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, trước tuyên bố rút lui của ông Boris Johnson, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove, người sát cánh với ông Boris Johnson 4 tháng trong chiến dịch vận động Brexit, lại đứng ra cho rằng cựu Thị trưởng London không thể phù hợp với vị trí này và tự ứng cử mình thay vào đó.

Theo khảo sát của tờ Telegraph, ông Michael Gove đang có tỷ lệ ủng hộ khá cao là 22%. Tuy nhiên, khả năng ông Michael Gove trở thành Thủ tướng mới của nước Anh là tương đối thấp. Người dẫn đầu, nữ Bộ trưởng Nội vụ Theresa May, đang một mình một ngựa với 54% tỷ lệ ủng hộ.

Dự báo cuộc đua vào cho chức Thủ tướng Anh sẽ còn rất nhiều bất ngờ song lịch sử đã cho thấy, nước Anh thường có "người đàn bà thép" vào những thời khắc quan trọng. Trước đây, nước Anh đã từng nổi danh với "Bà đầm thép" Margaret Thatcher, nữ thủ tướng duy nhất của nước này tính đến thời điểm hiện tại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước