Khủng hoảng chính trị nặng nề hậu Brexit ở Anh

Phương Huyền (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 30/06/2016 10:18 GMT+7

VTV.vn - Những ngày này, chia rẽ và căng thẳng đang lên cao tại nghị trường Anh.

Ngày 29/6, ngay sau khi trở về từ châu Âu, Thủ tướng Anh David Cameron đã có một phiên chất vấn tại Quốc hội. Tuy nhiên, ông Cameron không nói nhiều về Brexit cũng như con đường đi sắp tới cho nước Anh.

"Sẽ là một quãng thời gian khó khăn với nền kinh tế, tôi không nghi ngờ điều này" - Thủ tướng Anh David Cameron nói.

Ông Cameron thể hiện rõ ý muốn 2 tháng còn lại ở ghế Thủ tướng sẽ là 2 tháng để ổn định tình hình. Trước Quốc hội, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Anh khẳng định, Chính phủ sẽ vẫn duy trì các kế hoạch cắt giảm ngân sách như đã đề ra trước đó; đồng thời, bác bỏ hết các đề nghị tăng chi đầu tư từ lãnh đạo Công đảng.

Ông Cameron chỉ còn là Thủ tướng Anh khoảng 2 tháng nhưng thời gian cho ông Corbyn - Lãnh đạo Công đảng - có thể cũng không nhiều hơn. Lãnh đạo Công đảng vừa trượt cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nội bộ với số phiếu chênh lệch lớn, 172 phiếu phản đối, chỉ 40 phiếu ủng hộ. Trước làn sóng yêu cầu từ chức dồn dập, thời gian 9 tháng ở ghế lãnh đạo Công đảng của ông Corbyn chưa biết sẽ kéo dài được bao lâu.

“Ông ấy vẫn còn nói về 2 tháng còn lại của tôi sao. Tôi phải nói rằng, việc ông ấy còn ở đây lúc này đã là điều không phải vì lợi ích quốc gia rồi. Hãy làm ơn từ chức đi!” - Thủ tướng Anh David Cameron nói nói.

Không khí căng thẳng ở Quốc hội Anh cũng chỉ thể hiện rõ hơn sự chia rẽ, khủng hoảng về mọi mặt ở nước Anh lúc này. Gần 1 tuần sau Brexit, mọi người mới chỉ cố gắng chấp nhận sự thật. Còn vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội sẽ đi theo hướng nào vẫn chưa thể có câu trả lời rõ ràng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước