Phá rừng phân lô, biến rừng thành khu du lịch nghỉ dưỡng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 22/11/2019 13:36 GMT+7

VTV.vn - Rừng để trồng, bảo vệ, bảo tồn, không thể đem ra mua bán thế nhưng gần đây xuất hiện hàng loạt dự án trên đất rừng, ngang nhiên phân lô, làm nhà mẫu, công khai rao bán.

Trên mạng tràn lan những đoạn quảng cáo về một dự án phân lô, bán nền có tên là Lâm Đồng Farmstay ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Thực tế điều tra của nhóm phóng viên VTV24 cho thấy, dự án này đang tiến hành các hoạt động mua bán thật. 

Môi giới khẳng định, đã bán được 119 lô đất, thu về 44 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là dự án giao rừng cho công ty Đại Hải từ 12 năm trước, chỉ được phép trồng rừng, cao su, trồng cỏ và nuôi bò, không được phép phân lô bán nền. Chính quyền địa phương các cấp khẳng định, công ty được giao rừng mới trồng được 50% theo kế hoạch, không chăn nuôi bò, đặc biệt để rừng bị phá 5,6 ha, đủ cơ sở để chính quyền thu hồi dự án.

Trong khi đó, tại một khu rừng phòng hộ cảnh quan của Đà Lạt vốn được giao cho doanh nghiệp quản lý bảo vệ, các đối tượng còn đóng cọc bê tông để phân lô, bán đất rừng. Khu vực này bị phân thành 9 lô, mỗi lô bán với giá từ 300-500 triệu đồng.

Trước việc giao rừng cho các doanh nghiệp triển khai bảo vệ nhưng không hiệu quả, rừng bị tàn phá nặng nề, Lâm Đồng đã thu hồi 196/308 dự án rừng giao cho các doanh nghiệp thuê. Nhưng đến lúc này, đã có hơn 1.150 ha rừng bị tàn phá. Một trong những lý do là doanh nghiệp nhận rừng được giao quá nhiều quyền hạn, trong khi trách nhiệm lại ít ràng buộc, khó xử lý hình sự.

Hiện tỉnh Lâm Đồng đang siết chặt quản lý, ràng buộc trách nhiệm đối với chủ rừng. Để ngăn chặn phá rừng, ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đang soạn thảo đề án chống "gặm nhấm" rừng. Sớm nhất, đề án chống "gặm nhấm" rừng của tỉnh Lâm Đồng sẽ được hoàn chỉnh vào 2020.

Ngang nhiên công khai rao bán đất rừng ở Lâm Đồng Ngang nhiên công khai rao bán đất rừng ở Lâm Đồng

VTV.vn - Trong khi hiện tượng Alibaba phân lô bán nền dự án ma chưa lắng, trên mạng lại rộ lên hàng loạt những quảng cáo bán đất rừng với giá vô cùng rẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước