Phát hiện 72 ngôi mộ tập thể chôn hàng nghìn nạn nhân bị IS sát hại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 31/08/2016 14:35 GMT+7

VTV.vn - Hãng thông tấn AP đã vạch ra bản đồ của 72 ngôi mộ tập thể, trong đó chôn thi thể của hàng nghìn nạn nhân bị tổ chức khủng bố IS sát hại.

Đây được coi là tài liệu đầy đủ nhất, chất chứa nhiều chứng cứ đau thương nhất về sự tàn ác của tổ chức IS. Số nạn nhân được ước tính là từ 5.200 người cho tới khoảng 15.000 người.

Ngày phiến quân IS tràn vào ngôi làng miền núi Sinjar, Tây Bắc Iraq, thông điệp của chúng dành cho những người dân Yazidi nơi đây rất rõ ràng: "Cải đạo thành người Hồi giáo hoặc là chết".

Talal Murat là một trong những người may mắn trốn thoát khỏi sự tàn sát của tổ chức khủng bố này, anh chia sẻ: "Chúng tập trung tất cả mọi người lại và hỏi "Những ai muốn trở thành người Hồi giáo?" Không ai trả lời. Vậy là chúng bắt tất cả dân làng, có cả người già, phụ nữ và trẻ em phải đi ra bãi đất trống, để hành quyết tập thể. Người chú của chúng tôi nói, mau chạy đi, vì ông biết chúng sẽ giết hết không chừa một ai".

Murat sau đó đã chạy thoát, sau lưng anh hàng loạt tiếng súng nổ vang lên, khi IS nã đạn hành quyết dân làng.

Đây là bản đồ những ngôi mộ tập thể của những nạn nhân bị IS giết hại. Chấm đỏ càng lớn, nghĩa là số thi thể càng nhiều.

Nhưng ám ảnh nhất chính là hình ảnh vệ tinh này. Một hoang mạc gần Ravine, thành phố Mosul.

"Đường đất ở đây bị cày xới lên, giống như một vết sẹo. Nó xuất hiện sau khi IS tấn công một nhà tù ở đây và giết hại toàn bộ các tù nhân. Đường đất này chính là ngôi mộ tập thể của các tù nhân đó" - ông Steven Wood, Công ty phân tích Allsource cho biết.

Khi khai quật, ngôi mộ tập thể này chứa tới hàng nghìn hài cốt của các nạn nhân và việc xác định danh tính các nạn nhân đang diễn ra vô cùng khó khăn. Ngôi mộ này chỉ là một trong số hàng chục, thậm chí hàng trăm minh chứng cho tội ác của tổ chức IS. Với việc chúng bị đẩy lùi ở nhiều nơi, những ngôi mộ tập thể thế này đang được tìm ra ngày một nhiều hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước