Phát triển nhân lực ngành điều dưỡng

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 10/06/2018 21:53 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, Việt Nam bắt đầu phát triển và chuẩn bị cho ngành điều dưỡng là hết sức cần thiết.

Theo kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám chữa bệnh của Bộ Y tế giai đoạn 2015 - 2020, Việt Nam cần bổ sung thêm hơn 83.000 nhân sự ngành Điều dưỡng, đây sẽ là một trong những ngành quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ y tế. Thông tin này được đưa ra trong Hội thảo chuyên ngành Điều dưỡng vừa được tổ chức hôm 9/6 tại Hà Nội.

Cho tới năm 2025, Việt Nam sẽ không còn điều dưỡng có trình độ trung cấp mà phải chuẩn hoá để đạt trình độ cao đẳng. Điều dưỡng viên được đào tạo bài bản không chỉ là nguồn cung cho các bệnh viện trong nước mà còn mở ra cơ hội cung cấp nhân lực cho bệnh viện tại nước ngoài. Nhật Bản là một trong số đó. Dự báo đến năm 2020 nước này cần đến 200 nghìn điều dưỡng viên và sẽ tăng tiếp lên 300.000 người sau mười năm. Người Nhật bản địa là không đủ cho công việc này.

Việt Nam cũng sẽ già hoá như Nhật Bản nên thời điểm hiện nay, Việt Nam bắt đầu phát triển và chuẩn bị cho ngành điều dưỡng là hết sức cần thiết.

Nắm bắt được nhu cầu của ngành nghề, hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn học Điều dưỡng để mở rộng cơ hội việc làm. Điểm mạnh của điều dưỡng viên Việt Nam được các đối tác nước ngoài đánh giá là cần mẫn, chăm chỉ. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất là ngoại ngữ khi hiện chỉ có 20-30% sinh viên tốt nghiệp là đáp ứng đuợc yêu cầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước