Phát triển nóng homestay nhưng chưa có bản sắc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 12/10/2019 16:07 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, chỉ có gần 40% homestay đạt chuẩn trong tổng số hơn 5.000 cơ sở trên cả nước.

Việc phát triển homestay tại các điểm du lịch ở Ninh Bình không chỉ vướng về vấn đề các cơ sở này được xây dựng, hoạt động trái phép tại vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An mà còn đang gặp khó trong việc quản lí về số lượng, cũng như chất lượng của các homestay khi loại hình dịch vụ cư trú này phát triển quá nhanh. Và mới đây, vào đầu tháng 5, câu chuyện về mức giá chỉ 1 USD/phòng tại homestay ở Phong Nha - Kẻ Bàng cũng buộc chúng ta phải nhìn nhận lại sự phát triển và đáp ứng nhu cầu du khách của loại hình dịch vụ cư trú này.

Theo thống kê của UBND Huyện Hoa Lư, chỉ trong 2 năm, từ 2017 đến 2019, số cơ sở homestay trên địa bàn đã tăng gần gấp đôi. Mức độ canh tranh về giá để hút khách, bởi vậy cũng thêm khốc liệt.

Theo chủ một số homestay, hiện giá phòng đều bị cắt lại từ 20 - 30% cho các trang bán trực tuyến. Thêm chi phí buồng phòng, ăn sáng nên khi mức giá bị hạ xuống quá thấp, cơ sở gần như không có thu nhập.

Áp lực cạnh tranh buộc các homestay hướng đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ song do mô hình kinh doanh hộ gia đình nhỏ nên chủ yếu mới là cải tạo buồng phòng, cảnh quan cơ sở. Việc phát triển các dịch vụ đi kèm theo đúng tính chất của homestay là ăn, ở và trải nghiệm hoạt động cùng dân thì chưa có.

Đại diện UBND xã Ninh Hải cho biết, địa phương này đang nỗ lực tổ chức mô hình kinh doanh lưu trú cộng đồng, tạo quy chế cạnh tranh lành mạnh về giá cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tuy nhiên, để xây dựng, phát triển bền vững loại hình cư trú homestay chắc chắn vẫn sẽ là bài toán khó không chỉ của riêng địa phương này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước