Phế liệu không đạt chuẩn ồ ạt vào Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 24/08/2018 16:13 GMT+7

VTV.vn - Theo Tổng cục Hải Quan, hiện có hơn chục nghìn container phế liệu nhập khẩu đang tồn tại cảng.

Việc gia tăng nhập khẩu phế liệu được xác định là do Trung Quốc thực hiện chính sách cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu nên một lượng lớn đã chuyển hướng xuất sang Việt Nam.

Hơn 1.300 container phế liệu đang tồn tại cảng Hải phòng là nhựa, chiếm trên 90% tổng số lô hàng. Qua kiểm tra đột xuất, một lô hàng được doanh nghiệp khai báo là nhựa phế liệu, nhưng khi mở ra có lẫn cả rác thải, bốc mùi hôi thối.

Đại diện Cục Hải Quan Hải Phòng cho biết, nhiều lô hàng đã nằm tại cảng quá 90 ngày. Nếu muốn kiểm tra đầy đủ đúng quy trình thì phải dỡ bỏ hết hàng từ container xuống, nhưng nếu mở hết, thì cảng sẽ không đủ chỗ lấy mẫu.

Những container hàng này có thể tạm gọi là những lô hàng vô chủ, vì nhập về cảng đã lâu nhưng không có người đến nhận. Ở đây đã có gần 500 container tồn tại cảng trên 30 ngày, chi phí lưu kho, lưu bãi cho 500 container hàng ở cảng này là khoảng 20 triệu đồng/ngày. Như vậy, nếu lưu lại cảng càng câu thì càng lãng phí, trong khi cảng lại không có diện tích cho container hàng hóa khác.

Giám định phế liệu nhập khẩu: 2 cơ quan giám định cho 2 kết quả khác nhau Giám định phế liệu nhập khẩu: 2 cơ quan giám định cho 2 kết quả khác nhau

VTV.vn - Tham gia giám định phế liệu nhập khẩu, cơ quan Hải quan phát hiện nhiều lô hàng không đạt chuẩn. Thậm chí, kết quả giám định của 2 cơ quan lại cho 2 kết quả khác nhau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước