Phía sau khu vực No-go-zones tại Thụy Điển

Phương Huyền - Anh Dũng (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ bảy, ngày 07/04/2018 19:50 GMT+7

VTV.vn - Mời quý vị cùng tìm hiểu về một trong những điểm nóng trên mặt báo thường được gắn kèm với tên gọi No-go-zones, đó là quận Rinkeby, phía Bắc thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

No-go-zones được hiểu nôm na là các khu vực không khuyến khích qua lại. Đây là một khái niệm dường như chỉ còn tồn tại ở các vùng có chiến sự hoặc khu vực bị mất kiểm soát, dẫn đến tình trạng bạo lực, tội phạm báo động. Tuy nhiên, khi thử tìm kiếm cụm từ No-go-zones trên Google, kết quả hiện ra nhiều nhất lại là các câu chuyện liên quan đến một quốc gia Bắc Âu giàu có và nổi tiếng là yên bình - Thụy Điển. Không ít người đã đặt ra câu hỏi, liệu cuộc sống bên trong những khu vực như vậy có thực sự đáng sợ như truyền thông miêu tả hay không?

Quận Rinkeby không có gì xa lạ với truyền thông phương Tây. Việc tìm kiếm hình ảnh còn lưu lại về Rinkeby trên các bản tin thời sự cho thấy, đa số là các vụ đốt xe, đối đầu với cảnh sát, thậm chí băng đảng nổ súng ngoài đường. Tình trạng bạo lực mỗi khi được đề cập đều đi kèm cụm từ No-go-zones, khu vực không khuyến khích qua lại. Theo báo chí, thậm chí cảnh sát cũng phải dè chừng khi vào các khu này. Rinkeby chỉ là 1 trong số hơn 50 địa danh ở Thụy Điển bị gán cho một danh xưng không chút thiện cảm như vậy.

Các vấn đề trong cộng đồng nhập cư Hồi giáo ở Thụy Điển cũng là thực trạng chung nhiều nơi ở châu Âu. Người nhập cư ở Rinkeby hay đa số người gốc Thụy Điển khi được hỏi đều cho rằng, No-go-zones thực chất là một khái niệm được một bộ phận truyền thông phương Tây tạo ra. Khi số lượng các vùng được chỉ tên No-go-zones ngày càng tăng, nó như thước đo thể hiện sự chia rẽ lên cao trong xã hội. Bài toán hòa nhập của các nhóm cộng đồng nhập cư tại Thụy Điển rõ ràng càng khó khăn hơn.


Thụy Điển cần thêm người nhập cư Thụy Điển cần thêm người nhập cư

VTV.vn - Thụy Điển cần thêm người nhập cư để đối phó tình trạng già hóa dân số tại nước này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước