Mỹ căng mình ngăn làn sóng nhập cư tại điểm nóng biên giới với Mexico

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 05/04/2018 10:09 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền Mỹ đang phải căng mình đối phó với làn sóng nhập cư khi hàng nghìn người kéo về biên giới Mexico - Mỹ để tìm cách vào nước này.

Một nhóm người vượt biên trái phép từ Mexico vào Mỹ vừa bị bắt giữ. Chuyện như thế này xảy ra như "cơm bữa" ở Rio Grand Valley, khu vực biên giới thuộc bang Texas của Mỹ. Từ ngày 25/3/2018, một đoàn khoảng 1.200 người đến từ các quốc gia Trung Mỹ đã thực hiện chuyến đi qua đất Mexico và đang kéo về biên giới để tìm cách vào Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh triển khai quân đội để bảo vệ biên giới trước làn sóng nhập cư.

Tại một nhà thờ tại Texas ở gần biên giới, nơi hỗ trợ từ thiện đồ ăn, chỗ ở, quần áo… cho người di cư, mỗi ngày có từ 250 - 400 người tìm đến đây. Thông thường, những người di cư tìm cách vượt biên trái phép hoặc tới biên giới trình diện lực lượng chức năng Mỹ để xin tị nạn. Trong trường hợp sau, họ được cấp giấy cư trú tạm thời tại Mỹ, đợi ra tòa chứng minh xem có đủ điều kiện được tị nạn ở lại Mỹ hay không. Vì khó xin tị nạn, nhiều người xin giấy cư trú tạm thời, sau đó đã trốn ở lại mà không đợi tới ngày ra tòa hoặc tìm cách vượt biên trái phép, kể cả qua những hàng rào biên giới như thế này.

Người dân có thể dễ dàng trèo lên tường rào để qua đất Mexico. Tuy nhiên, việc trèo qua bức tường rào này từ phía Mexico để vào Mỹ lại không hề đơn giản. Điều này phần nào cho thấy chính sách quản lý nhập cư của Mỹ. Hiện chuyện quản lý người nhập cư trái phép sẽ vẫn tiếp tục là vấn đề đau đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng như bất cứ Tổng thống nào của Mỹ.

Mỹ đẩy nhanh xây dựng bức tường biên giới với Mexico Mỹ đẩy nhanh xây dựng bức tường biên giới với Mexico

VTV.vn - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết một công ty xây dựng của nước này đã giành được hợp đồng trị giá hơn 73 triệu USD để thay thế đoạn tường rào dài 32km dọc biên giới với Mexico.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước