Phòng khám tư sai phạm ngang nhiên hoạt động dù thanh kiểm tra định kỳ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 02/08/2016 14:31 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, nhiều phòng khám tư sai phạm vẫn ngang nhiên hoạt động, trong khi đó, các cơ quan chức năng còn khá lúng túng trong việc kiểm soát tình trạng này.

Trên thực tế, nhiều bác sĩ hành nghề “chui” vẫn vô tư khám bệnh, vẽ ra nhiều xét nghiệm, chẩn đoán sai lệch, móc túi tiền bệnh nhân... trong khi đó, nỗi đau mà nạn nhân của những phòng khám đó là phải chịu đựng suốt cuộc đời mình.

Về cơ bản, quá trình hoạt động của các phòng khám tư luôn chịu sự kiểm soát của các cơ quan chức năng qua việc thanh kiểm tra định kỳ hay đột xuất.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, Sở Y tế Hà Nội đã thực hiện 89 lượt thanh kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn, xử phạt 51 cơ sở. Cũng trong thời gian trên, Phòng Y tế các quận, huyện tại Hà Nội đã thực hiện kiểm tra 552 cơ sở y tế tư nhân, xử phạt 20 cơ sở.

Điều đáng nói, chỉ trong 30 ngày gần đây, đã có 15 cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân bị xử phạt. Trung bình cứ 2 ngày lại có 1 cơ sở vi phạm bị xử lý.

Tuy nhiên, dù tần suất thanh, kiểm tra không phải là nhỏ, thế nhưng cắt bỏ được gốc rễ của những sai phạm này không phải dễ dàng và chỉ có tác dụng tại thời điểm tiến hành kiểm tra.

Thanh kiểm tra phòng khám Khang Dân số 159 Giải Phóng, nổi bật trên bảng giá dịch vụ là nội dung xét nghiệm, dù phạm vi hoạt động phòng khám được cấp phép chỉ là “sơ cứu, khám - chữa bệnh nội khoa thông thường, không làm các thủ thuật chuyên khoa”.

Bà Nguyễn Minh Huệ, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cho biết: “Quý trước chúng tôi đi kiểm tra thì không thấy có tư vấn xét nghiệm, chụp sọ não, nhưng lần này lại có. Do không có bệnh nhân nên chỉ nhắc nhở cơ sở bóc bỏ và tháo dỡ nội dung quảng cáo không có trong giấy phép”.


Nội dung sai phạm trên bảng giá dịch vụ được khẩn trương dán kín khi có đoàn đến kiểm tra.

Nội dung sai phạm trên bảng giá dịch vụ được khẩn trương dán kín khi có đoàn đến kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, nhân viên y tế tại cơ sở này đã nhanh chóng bê cất biển quảng cáo, dán kín các nội dung sai phạm trên bảng giá dịch vụ. Tuy nhiên, sau hai ngày kiểm tra, vào vai bệnh nhân vào phóng khám, phóng viên được bác sĩ chỉ định hàng loạt các xét nghiệp, thậm chí còn yêu cầu thực hiện hàng loạt các thủ thuật chuyên khoa khác.

Chỉ nhắc nhở vì không có bệnh nhân khi thanh kiểm tra là biện pháp xử lý không đủ mạnh. Phía sau những tấm biển dán chằng chịt của các phòng khám tư, cái vòng luẩn quẩn “sửa sai đối phó” - “tái diễn sai phạm” vẫn đang tiếp tục diễn ra mỗi ngày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước