Phụ huynh Trung Quốc chi nghìn USD xét nghiệm ADN xem con có phải thần đồng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 21/11/2019 19:08 GMT+7

VTV.vn - Nhiều phụ huynh ở Trung Quốc đã bỏ ra hàng nhìn USD cho gói xét nghiệm ADN để biết con mình có năng khiếu môn gì.

Năm 2017, sau khi cậu con trai sinh ra được vài tháng, chị Zhou Xiaoying đã chi 1.500 USD mua 1 gói kiểm tra ADN tại một phòng thí nghiệm di truyền với mong muốn tìm ra năng khiếu của con mình. Kết quả của bảng phân tích cho thấy, bé trai có năng khiếu về âm nhạc, nghệ thuật nhưng yếu thể lực.

Để bé có một môi trường phù hợp hơn để phát triển năng khiếu âm nhạc, gia đình chị Zhou quyết định chuyển đến một căn nhà rộng hơn, hủy các lớp học bơi và chạy. Thay vào đó, chị mua đàn piano và cho con học từ rất sớm.

Phụ huynh Trung Quốc chi nghìn USD xét nghiệm ADN xem con có phải thần đồng - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg.

Câu chuyện của chị Zhou sẽ không còn là hiếm trong xã hội Trung Quốc, khi dự báo số lượng gia đình móc hầu bao chi vài trăm tới cả nghìn USD để xét nghiệm ADN xem con họ có là thần đồng hay không sẽ tăng gấp 40 lần con số hiện nay, lên 60 triệu trường hợp vào năm 2022.

Gene Discovery là một trong những đơn vị thường mời phụ huynh thực hiện các xét nghiệm ADN nhanh. Có tới hơn 50% khách hàng quan tâm sản phẩm là phụ huynh Trung Quốc. Theo giám đốc điều hành của Gene Discovery, họ không đưa ra lời khuyên hay kết luận cụ thể. Các kết quả giúp cha mẹ tham khảo và tự quyết định.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng các xét nghiệm này không có cơ sở khoa học chắc chắn vì các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về bộ mã gen người. Cần lưu ý rằng, trải nghiệm và môi trường sống của mỗi cá nhân sẽ đóng góp lớn vào việc hình thành cá tính một con người, dù đó có là thiên tài bẩm sinh.

Thần đồng người Bỉ tốt nghiệp đại học ở tuổi lên 9 Thần đồng người Bỉ tốt nghiệp đại học ở tuổi lên 9

VTV.vn - Chuẩn bị tốt nghiệp đại học vào cuối năm nay khi 9 tuổi, thần đồng người Bỉ đang có ý định học tiếp để lấy bằng tiến sĩ kỹ thuật điện và cùng lúc lấy bằng y khoa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước