Quân đội Nga nghiên cứu phân loại binh lính theo gene

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 14/11/2019 14:45 GMT+7

Các nữ quân nhân Nga tham gia Duyệt binh Chiến thắng 2019 tại Quảng trường Đỏ, Moskva ngày 9/5. (Ảnh: BQP Nga)

VTV.vn - Quân đội Nga có thể sẽ dùng hồ sơ gene để đánh giá khả năng tâm sinh lý của quân nhân và phân họ vào vị trí phù hợp nhất.

Hãng thông tấn quốc gia Nga Tass, dẫn phát biểu của Giám đốc Viện Hàn lâm Khoa học nước này, ông Alexander Sergeyev cho biết, thông tin di truyền có thể được sử dụng để đánh giá trạng thái thể chất và tinh thần của quân nhân. Mục đích nhằm xác định người nào phù hợp phục vụ trong lĩnh vực ví dụ như lính bộ binh, hải quân, lực lượng đổ bộ không quân hay tăng thiết giáp.

Thông báo cũng cho biết, quân đội Nga đang tiến hành dự án nhằm tìm ra khuynh hướng di truyền của các quân nhân và định hướng đúng chuyên ngành quân sự cho họ. Hồ sơ gen còn giúp quân đội Nga dự đoán hành vi con người trong các tình huống căng thẳng, nghiêm trọng liên quan đến hoạt động tác chiến.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dành nhiều quan tâm đến lĩnh vực di truyền học. Hồi tháng 3, Điện Kremlin ban hành nghị định yêu cầu thực hiện chứng nhận di truyền của dân cư và xây dựng khung pháp lý để bảo vệ dữ liệu di truyền cá nhân cùng hồ sơ di truyền của cộng đồng.

Nghị định này được cho là nhằm bảo vệ người Nga trước nguy cơ tấn công hóa học và sinh học, cũng như bảo vệ dữ liệu di truyền trước tình báo phương Tây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước