Quảng Ngãi tiêu hủy 12.000 con chim cút nhiễm cúm A/H5N6

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 18/12/2014 16:33 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Đình Huệ/TTXVN)

Huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi vừa tiến hành tiêu hủy 12.000 con chim cút bị nhiễm cúm A/H5N6 của gia đình ông Phạm Hoàng Điệp.

Sáng 18/12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 12.000 con chim cút bị nhiễm cúm A/H5N6 của gia đình ông Phạm Hoàng Điệp (đội 8, thôn Lâm Lộc Bắc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh).

Ông Phạm Hoàng Điệp cho biết gia đình ông nuôi chim cút đẻ trứng, trong đó có 10.000 con đã bảy tháng tuổi, còn 2.000 con 45 ngày tuổi và được tiêm phòng vaccine đúng quy định.

Tuy nhiên, ngày 14/12 vừa qua, ông Điệp phát hiện có nhiều chim cút chết không rõ nguyên nhân. Ông đã báo với cán bộ Trạm thú y xã Tịnh Hà và huyện Sơn Tịnh.

Ngay sau khi nhận được thông báo, các cán bộ Trạm thú y đã đến lấy mẫu gửi Cơ quan thú y vùng 4 xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, đàn chim cút của ông Điệp bị nhiễm virus cúm A/H5N6. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Sơn Tịnh đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 12.000 con chim cút của ông Điệp.

Cơ quan thý y vùng 4 tại Đà Nẵng cũng đã vào kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng và xử lý xác gia cầm chết tại hộ của ông Điệp để kiểm soát nguồn lây của dịch.

Nhằm ngăn chặn không cho dịch bệnh lây lan trên diện rộng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Sơn Tịnh đã chỉ đạo các cán bộ trạm thú y khẩn trương phun thuốc, rải vôi khử trùng chuồng trại cho các hộ chăn nuôi trên toàn địa bàn huyện.

Ổ dịch của gia đình ông Phạm Hoàng Điệp là ổ dịch cúm A/H5N6 thứ năm xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Hiện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục giám sát chặt chẽ ổ dịch, kịp thời phát hiện và xử lý nếu phát hiện thêm ổ dịch mới; đồng thời triển khai các biện pháp để phòng chống dịch cúm A/H5N6 lây sang người.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước