Quảng Ninh: Nổ mìn khai thác than ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 21/10/2019 21:28 GMT+7

VTV.vn - Người dân ở phường Phương Đông và phường Thanh Sơn thuộc TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh luôn phải sống trong sợ hãi khi tiếng mìn nổ liên tục.

Sống trong sợ hãi, không biết nhà sập lúc nào là tình cảnh của nhiều hộ dân tại phường Thanh Sơn và Phương Đông thuộc TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, khi ngay bên dưới nhà họ là hệ thống hầm lò khai thác than chằng chịt cùng tiếng mìn nổ rung chuyển suốt ngày đêm.

Cứ đều đặn vào 7h30 sáng, người dân ở phường Phương Đông lại được báo thức bởi hàng loạt tiếng mìn nổ phát ra từ trong lòng đất. Mặt đất sụt lún thành nhiều hố sâu, tường nhà nứt ngang nứt dọc khắp nơi do chấn động từ những vụ nổ mìn. Chỉ riêng khu phố Tân Lập 1, Tân Lập 2 đã có hàng chục nhà dân rơi vào tình cảnh này.

Thừa nhận việc nổ mìn khai thác than làm ảnh hưởng đến nhà dân và nguồn nước ngầm, công ty cổ phần xí nghiệp than Uông Bí chấp nhận phương án di dời một số hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng. Tuy nhiên trong suốt nhiều năm, việc đàm phán giữa xí nghiệp than và người dân vẫn chưa đi đến kết quả, khiến cho doanh nghiệp muốn làm cũng gặp nhiều vướng mắc mà người dân muốn ở cũng chẳng xong.

Mỗi ngày xí nghiệp than Uông Bí nổ mìn khai thác than hàng chục lần ở độ sâu âm 80m, mỗi lần sử dụng khối thuốc nổ nặng 2,5kg. Trong thời gian tới khi khai thác ngược lên tới độ sâu âm 25m dự kiến những rung chấn từ các vụ nổ này còn nặng nề hơn. Để hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, UBND TP Uông Bí đã yêu cầu giảm tối đa việc nổ mìn vào ban đêm, dừng thi công tại các vị trí gần khu dân cư và nhanh chóng hoàn thiện phương án đền bù để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước