Sách tương tác - "vũ khí" chống sách giả, sách lậu

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 15/12/2019 13:40 GMT+7

VTV.vn - Sách tương tác với kết cấu thiết kế kỳ công, mới mẻ đã hạn chế được việc in lậu, làm giả sách ở nhiều nhà xuất bản hiện nay.

Trong bối cảnh các nhà xuất bản đang phải đau đầu tìm cách đối phó với sách giả, sách lậu thì việc tìm tòi, phát triển các sản phẩm mới lạ, chất lượng cao - lại là một trong những cách thức hữu ích để bảo vệ các nhà xuất bản. Không còn giới hạn trong hình thức chữ hay tranh, sách tương tác với kết cấu thiết kế kỳ công, mới mẻ đã hạn chế được việc in lậu, làm giả sách ở nhiều nhà xuất bản hiện nay.

Từ khi thành lập đến nay, nhà xuất bản Nhã Nam thường xuyên phải đối mặt với tình trạng sách giả, sách lậu ngoài thị trường. Được biết những quyển sách bị làm giả thường là những quyển sách bán chạy nhất của nhà xuất bản.

Đây là tình trạng chung của hầu hết các nhà xuất bản hiện nay. Chính vì vậy một giải pháp đã được đưa ra, đó là xuất bản những quyển sách tương tác thay cho sách giấy. Điều này không chỉ làm phong phú thêm các dòng sách cho nhà xuất bản mà còn hạn chế việc làm giả sách bán ra ngoài thị trường.

Một cuốn sách được trình bày công phu, lại có tác dụng tương đương một món đồ chơi sẽ mất nhiều công sức hơn sách chỉ có hình ảnh và chữ. Chính vì vậy sách tương tác bao giờ cũng có giá khá cao, gấp vài lần so với sách thường. Có những cuốn sách đa tương tác với cấu trúc phức tạp đủ cả kéo đẩy, quay vòng và gập mở sẽ có giá gần 400.000 đồng mỗi cuốn. Tuy nhiên, điều này không khiến cho sách tương tác trở nên khó khăn khi tiếp cận với đọc giả.

Nhiều nhà xuất bản đang dần đẩy mạnh việc làm sách đa tương tác bởi đây có thể là chiến lược lâu dài để đối đầu với nạn in lậu sách. Từ đó, quyền tác giả, quyền lợi cho độc giả và những đơn vị xuất bản chân chính cũng sẽ được bảo vệ một cách tốt hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước