Sai phạm về điện dẫn đến nguy cơ cháy nổ tại các khu công nghiệp, nhà xưởng?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 08/05/2019 15:36 GMT+7

VTV.vn - Theo kết quả kiểm tra của lực lượng chức năng, hầu hết các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, nhà xưởng đều có những sai phạm về điện dẫn đến các nguy cơ cháy nổ.

Ngày 9/3, người dân và du khách một phen hú vía khi khu vực chế biến của nhà hàng Hàng Dương ở trung tâm quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh bốc cháy dữ dội.

Ngày 9/4, cũng tại quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, một kho chứa nông sản cũng bỗng ngùn ngụt khói lửa. 10 xe cứu hỏa được điều động đến hiện trường nhưng cũng chỉ ngăn được ngọn lửa cháy lan.

Ngày 23/4, một đám cháy bùng phát dữ dội tại một khu sản xuất rộng 2.000 m2 của công ty White Feather International, ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Tiếp đó, đêm 26/4, một xưởng dịch vụ mỹ thuật gần 100 m2 ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cũng chìm trong biển lửa.

Cách đây 2 ngày, ngày 6/5, một đám cháy lớn xảy ra tại kho phế liệu ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Dù nỗ lực Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cũng chỉ ngăn chặn cháy lan sang các nhà bên cạnh.

Trong vòng hơn 1 tháng, chỉ vài ngày lại diễn ra một vụ cháy ở khu vực TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ - đây là khu vực tập trung rất nhiều khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà xưởng. Vào mùa nắng nóng năm nay, liên tục các vụ cháy lớn xảy ra tại khu vực sản xuất, nhà kho, nhà xưởng và chỉ trong phút chốc, hàng chục thậm chí là hàng trăm tỷ đồng bốc hơi theo đám cháy.

Kết quả giám sát của Đoàn giám sát Quốc hội về phòng cháy chữa cháy mới đây cho thấy, trong 5 năm từ năm 2014 - 2018, Bình Dương đã để xảy ra 80 vụ cháy, làm 12 người thiệt mạng, 10 người bị thương, thiệt hại trên 313 tỷ đồng.

Trong 5 năm này, Đồng Nai - một tỉnh có nhiều khu công nghiệp ở khu vực Đông Nam Bộ, cũng đã xảy ra 86 vụ cháy làm 8 người thiệt mạng, 4 người bị thương, thiệt hại gần 180 tỷ đồng.

Còn tại TP.HCM, theo thống kê sơ bộ đã xảy ra hàng chục vụ cháy kho xưởng trong vòng 5 năm qua. Thiệt hại được tính bằng con số hàng trăm tỷ đồng.

Đa số các vụ cháy đều nằm trong khu vực có nhiều nhà xưởng, kho bãi, nơi tập kết các nguyên vật liệu sản xuất, nhưng theo thống kê của cảnh sát PCCC từ các vụ cháy xảy ra, hầu hết đều được xác định nguyên nhân ban đầu là do điện.

Kiểm tra công tác PCCC tại 20 nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp, mới đây lực lượng chức năng phát hiện hầu hết các cơ sở này có những sai phạm về điện dẫn đến các nguy cơ gây cháy.

Kết quả điều tra nguyên nhân các vụ cháy kho xưởng cho thấy, ở TP.HCM có hơn 50% vụ cháy nguyên nhân do điện; các tỉnh đồng Nai, Bình Dương xấp xỉ 80%.

Các chuyên gia phân tích, khi việc câu móc thêm các thiết bị điện ngoài thiết kế, đã làm cho lượng điện tiêu thụ tăng cao hơn khả năng dây tải điện đáp ứng và khi hoạt động trong thời gian dài, các dây dẫn sẽ bị nóng lên, phát tia lửa điện gây cháy.

Trong khi đó, ngành điện cho rằng, họ chỉ có trách nhiệm với công tơ của từng đơn vị sử dụng điện chứ không chịu trách nhiệm câu móc, kể từ sau thiết bị đo số lượng điện năng tiêu thụ.

Đối với việc thực hiện quy định bắt buộc về bảo hiểm cháy nổ, để đối phó với quy định này, thông thường các chủ cơ sở chỉ mua một phần bảo hiểm, không mua bảo hiểm trọn gói.

Cũng theo các chuyên gia, đa số các vụ cháy là do sự bất cẩn, sự bất cẩn ngay trong ý thức của chủ kho xưởng, hay những người đi thuê kho xưởng, hầu hết họ chỉ làm để đối phó với việc kiểm tra quy định bắt buộc phòng chống cháy nổ. Chỉ khi cháy nổ xảy ra, các DN mới thấm thía được những gì mình đã mất. Tài sản và đôi khi là tính mạng đã bị đánh đổi bằng sự bất cẩn này.

Nguy cơ cháy nổ chực chờ tại các cơ sở phế liệu ở nội đô Nguy cơ cháy nổ chực chờ tại các cơ sở phế liệu ở nội đô

VTV.vn - Môi trường ô nhiễm, nhếch nhác, nguy cơ cháy nổ luôn chực chờ tại các cơ sở phế liệu ngay giữa lòng thành phố Nha Trang, đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước