Saudi Arabia lên kế hoạch đào kênh, biến Qatar thành quốc đảo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 01/09/2018 20:48 GMT+7

VTV.vn - Nhằm biến bán đảo Qatar thành một quốc đảo, Saudi Arabia lên kế hoạch đào một kênh trên biển, tách Qatar khỏi đất liền.

Một năm trước, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain và Ai Cập cáo buộc Qatar "hỗ trợ khủng bố". Các quốc gia Arab cắt quan hệ với Qatar và đưa ra hàng loạt yêu sách cứng rắn. Tuy nhiên, Qatar tuyên bố những yêu sách này là phi lý và không thực hiện.

Quan hệ giữa Qatar và các nước Arab từ đó rơi xuống mức tồi tệ. Trong bối cảnh đó, Saudi Arabia đã thúc đẩy một kế hoạch lịch sử, có thể làm thay đổi địa lý khu vực, đó là biến bán đảo Qatar thành một quốc đảo.

Saudi Arabia lên kế hoạch đào kênh, biến Qatar thành quốc đảo - Ảnh 1.

Một góc Qatar, nước nằm trên bán đảo nhỏ với biên giới trên bộ duy nhất với Saudi Arabia. (Ảnh: AP)

Bức tường nước nằm ở biên giới Saudi Arabia và Qatar sẽ dài khoảng 60km và rộng 200m, được xây ở khoảng cách từ 1 - 1,5km tính từ biên giới vương quốc này đến người hàng xóm Qatar. Dự án ước tính tiêu tốn tới 750 triệu USD (gần 17.000 tỷ đồng).

Những khách sạn sang trọng và khu villa riêng có cả du thuyền sẽ được xây dựng ở bên bờ biển, cũng như nhiều cơ sở vật chất khác phục vụ thể thao. Kênh đào sâu 15 - 20m sẽ tạo ra 3 cảng biển, phục vụ cả những tàu du lịch cỡ lớn.

Qatar vốn nằm ở bán đảo Arab và có chung duy nhất đường biên giới trên bộ với Saudi Arabia, sẽ biến thành một hòn đảo đúng nghĩa. Qatar sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi đang phụ thuộc vào Saudi Arabia trong các hoạt động giao thương, chăn thả gia súc. 

Bahrain ngừng cấp thị thực cho công dân Qatar Bahrain ngừng cấp thị thực cho công dân Qatar

VTV.vn - Bộ Nội vụ Bahrain hôm qua (21/8) thông báo nước này sẽ ngừng cấp thị thực mới cho công dân Qatar.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước