Siêu bão Harvey gây thiệt hại nặng nề ở bang Texas, Mỹ

Lê Minh (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ hai, ngày 28/08/2017 22:14 GMT+7

Những ngôi nhà tan hoang giữa cảnh nước lũ đang lên tại Texas. Ảnh: CNN.

VTV.vn - Bão Harvey đã gây nên những thiệt hại nặng nề cho thành phố đông dân nhất của bang Texas và đứng hàng thứ 4 của nước Mỹ.

Ngay khi đổ bộ vào đất liền đêm thứ Bảy giờ địa phương, siêu bão Harvey kèm theo lốc xoáy và mưa lớn đã nhanh chóng nhận chìm nhiều khu vực của thành phố Houston. Ở nhiều nơi, nước đã dâng lên tới gần mái nhà; hơn 150 tuyến đường đã bị tê liệt hoàn toàn; hầu hết các sân bay, bao gồm cả Sân bay Quốc tế George Bush, đã phải đóng cửa; gần 320.000 hộ gia đình đã bị mất điện; đã có gần 60.000 cuộc gọi tới số điện thoại khẩn cấp 911 yêu cầu cứu trợ; trong ngày Chủ nhật, Hội Chữ thập đỏ thành phố Houston đã phân phát hơn 130.000 xuất ăn, song nhu cầu còn cao hơn rất nhiều bởi nhiều khu vực vẫn đang bị cô lập. Quân đội và lực lượng cứu hộ ở các bang lân cận cũng đã được huy động để ứng cứu. Cho tới thời điểm này, đã có 62 quận hạt của bang Texas tuyên bố tình trạng thảm họa.

Hiện đã có ít nhất 6 người thiệt mạng do siêu bão Harvey gây ra và con số này ước tính sẽ còn tiếp tục gia tăng. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới nhiều trăm tỷ USD và phải mất nhiều năm mới hồi phục được. Bởi chỉ tính riêng chi phí sửa chữa hoặc xây mới hơn 200.000 ngôi nhà trên tuyến đường siêu bão này đi qua đã lên đến trên 40 tỷ USD. Thêm vào đó, siêu bão Harvey đã buộc hầu hết các cơ sở lọc dầu ở Texas phải đóng cửa, khiến sản lượng lọc dầu ở Vùng Vịnh Texas, nơi cung cấp ¼ lượng xăng dầu của toàn nước Mỹ, bị sụt giảm hơn 2 triệu thùng một ngày. Điều này được dự báo sẽ gây ra tình trạng thiếu nguồn cung và giá xăng trên toàn nước Mỹ có thể sẽ tăng trong vài ngày tới. Các hãng bảo hiểm cũng sẽ chịu thiệt hại không hề nhỏ.

Hiện siêu bão Harvey đang di chuyển sang thành phố Dallas và sẽ tiếp tục tràn tới bang Luisiana, nơi từng chịu thiệt hại nặng nề bởi siêu bão Katrina năm 2005.

Chính quyền bang Texas thậm chí đã đưa ra cảnh báo cho người dân vẫn còn ở trong vùng bão rằng họ nên viết tên lên cơ thể mình để trong trường hợp xấu nhất thì vẫn có thể xác nhận được danh tính. Người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến thăm cấp tốc đến Texas vào ngày mai để thị sát việc ứng phó với bão.

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước