Singapore phát triển mô hình nhà cộng đồng đa chức năng

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 21/07/2019 14:11 GMT+7

VTV.vn - Phát triển các công trình công cộng đa chức năng đang là xu hướng tại Singapore.

Theo mô hình này, thay vì xây dựng riêng rẽ các công trình như nhà thi đấu thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm y tế, thư viện, trung tâm giải trí… các nhà quy hoạch và kiến trúc Singapore sẽ đưa tất cả các tiện ích này vào trong một công trình tích hợp được thiết kế có tính giao thoa kết nối.

Người dân ở khu vực Tampines giờ muốn đi bơi hay đá bóng, đọc sách, ăn uống, shopping, học múa hay xem phim, tất cả đều gặp nhau tại Trung tâm cộng đồng Tampines. Tổ hợp đa chức năng này được xây dựng từ ý tưởng của Hiệp hội Nhân dân Singapore với mong muốn tạo ra một Trung tâm cộng đồng kiểu mới mang lại nhiều tiện ích và giúp tăng cường sự kết nối với người dân.

Thiết kế của Trung tâm được hình thành qua nhiều cuộc tham vấn lấy ý kiến của người dân và các bên liên quan. Dù có tính đa năng, song các không gian được thiết kế có mở và kết nối.

Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2017, Trung tâm cộng đồng Tampines chưa bao giờ vắng khách. Tổng cộng có 12 cơ quan tổ chức có mặt tại đây để cung cấp dịch vụ thiết yếu cho người dân từ ăn uống, nhà trẻ, mua sắm cho tới khám chữa bệnh. Thêm vào đó, tổ hợp còn có đường chạy bộ trong nhà và khu vườn treo. Tất cả đã tạo nên sức hút của trung tâm với người dân.

Có thể nói mô hình trung tâm cộng đồng đa chức năng đã giúp Singapore không chỉ giải quyết được vấn đề hạn chế đất đai mà còn tối ưu hóa việc sử dụng các công trình tiện ích, mang lại sự thuận tiện thoái mái cho người dân và qua đó góp phân gắn kết người dân với chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước