Trung tâm tế bào gốc - Cơ sở điều trị bệnh và nghiên cứu khoa học

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 12/07/2019 22:02 GMT+7

VTV.vn - Trung tâm tế bào gốc là đơn vị đầu tiên có chức năng nghiên cứu, phân tích, trao đổi tế bào gốc.

Nhiều người vẫn nghĩ những sản phẩm của dây rốn, bánh nhau là những sản phẩm "bỏ đi", thậm chí được coi là "rác thải y tế". Nhưng thực tế, trong dây rốn chứa rất nhiều tế bào gốc, là một tài nguyên quý, có thể chữa được tới khoảng 80 bệnh lý, trong đó có nhiều bệnh nan y.

Chính thức khai trương ngày hôm nay (12/7), ngân hàng tế bào gốc thuộc Trung tâm Tế Bào Gốc - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, là Ngân hàng tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam, đem lại nhiều cơ hội chữa bệnh cho các gia đình cũng như hợp tác nghiên cứu khoa học.

Ngoài việc khám thai kỳ đều đặn tại bệnh viện, các sản phụ này đã bắt đầu nghiên cứu đến việc lưu giữ tế bào gốc từ màu và mô dây rốn cho con. Việc thu thập máu cuống rốn chỉ diễn ra trong vòng 2-5 phút sau khi sinh nhưng lại rất hiệu quả để điều trị các bệnh cần ghép tế bào gốc như: suy tủy, ung thư máu.

Hiện nay, ở Việt Nam có 5 đơn vị lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn. Với việc ra mắt Ngân hàng Tế Bào Gốc thuộc Trung tâm Tế Bào Gốc đầu tiên tại Việt Nam của bệnh viện đa khoa Tâm Anh, đặc biệt là không giới hạn số lượng lưu mẫu, không chỉ các em bé được đảm bảo chăm sóc sức khỏe trong tương lai, mà các gia đình cũng có cơ hội để tiếp cận với những thành tựu của y học hiện đại, trong đó có y học tái tạo.

Đặc biệt, Trung tâm tế bào gốc cũng là đơn vị đầu tiên có chức năng nghiên cứu, phân tích, trao đổi tế bào gốc, đồng thời liên kết đào tạo cho đội ngũ bác sỹ để có thể tiếp nhận những công nghệ mới nhất trên thế giới.

Hiện nay ở nước ta, chi phí thu thập, xử lý máu cuống rốn và lưu trữ năm đầu khoảng 25 triệu đồng. Sau đó, phí lưu trữ khoảng 2,5 triệu đồng/năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước