Sóng gió Hoàng gia Saudi Arabia vì tham nhũng

Linh Lê, Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 11/11/2017 06:01 GMT+7

VTV.vn - Ít nhất 100 tỷ USD bị tham nhũng và biển thủ có hệ thống trong nhiều thập kỷ. Tính chất nghiêm trọng của vụ việc được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử Saudi Arabia.

Hơn 200 cá nhân bao gồm hàng chục thành viên Hoàng gia và bộ trưởng đương nhiệm tại Saudi Arabia bị bắt giữ.

Tối 4/11, Quốc vương Salman bin Abdulaziz tuyên bố thành lập Ủy ban chống tham nhũng. Chỉ vài giờ sau ủy ban này phát lệnh bắt giữ những nhân vật quyền lực và cực kỳ giàu có bao gồm 11 hoàng thân, 4 bộ trưởng và các thành viên cao cấp trong chính phủ. Hoàng tử Al-Waleed bin Talal, một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, cũng nằm trong danh sách bị bắt giữ.

Sắc lệnh Hoàng gia nêu rõ những kẻ tham ô sẽ phải bị trừng phạt và các điều tra kéo dài suốt 3 năm vừa qua có thể sẽ khiến nhiều nhân vật thế lực khác vướng vào vòng lao lý.

Kể từ khi vụ bắt giữ xảy ra, khách sạn 5 sao Ritz-Calton, một trong những khách sạn sang trọng nhất tại Thủ đô Riyadh, Saudi Arabia bất ngờ đóng cửa. Nhiều dấu hiệu cho thấy, khách sạn 5 sao được sử dụng làm nơi giam giữ các thành viên hoàng tộc.

Chỉ huy chiến dịch chống tham nhũng này không ai khác là Thái tử Mohammed bin Salman. Là một trong 12 con trai của Quốc vương, ông nổi lên là hoàng tử có tài năng và tham vọng chính trị nhất. Được phong Thái tử vào tháng 6/2017, Mohammed bin Salman trở thành nhân vật nắm quyền lực chính trị lớn thứ hai chỉ sau Quốc vương Saudi Arabia.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, nguyên nhân cốt lõi mà Saudi Arabia thực hiện cuộc bố ráp chưa từng có này là do quốc gia Arab đang gặp quá nhiều khó khăn từ các vấn đề đối ngoại cho đến đối nội. Thời điểm khó khăn là khi sự hoài nghi xuất hiện ngày càng nhiều. Chính vậy Hoàng gia thực hiện biện pháp để củng cố quyền lực.

Theo giới quan sát, giữa bối cảnh khó khăn này, nhà cầm quyền Saudi Arabia cho rằng cần phải hành động để củng cố quyền lực, nội bộ có ổn định hay không là yếu tố quyết định tương lai của vương triều về lâu về dài.

Ngân hàng Trung ương Saudi Arabia tiếp tục kéo dài danh sách tài khoản bị đóng băng của các cá nhân của liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng. Không loại trừ khả năng sẽ còn bắt thêm những nhân vật quyền lực khác. Tuy nhiên, ở bức tranh lớn hơn, bê bối này tác động đến thế giới như thế nào? Sau đây là một số ý kiến các chuyên gia.

Liệu còn thành viên hoàng gia nào bị bắt nữa hay không? Họ sẽ bị kết tội như thế nào? Kế hoạch của những người đứng đầu quốc gia Arab liệu có thành công? Những thông tin về sóng gió Hoàng gia Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đề tài được công chúng rất quan tâm.

Tác động của cuộc thanh trừng quyền lực tại Saudi Arabia Tác động của cuộc thanh trừng quyền lực tại Saudi Arabia Bối cảnh khó khăn của Saudi Arabia Bối cảnh khó khăn của Saudi Arabia Saudi Arabia bắt 201 đối tượng trong chiến dịch chống tham nhũng Saudi Arabia bắt 201 đối tượng trong chiến dịch chống tham nhũng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước