Sử dụng ca khúc không xin phép tác giả: Chỉ đơn giản là “Xin lỗi”?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 13/01/2018 17:27 GMT+7

VTV.vn - Nhiều ca sĩ sử dụng ca khúc trong biểu diễn, thậm chí trong thương mại đã không xin phép tác giả. Đến khi lên tiếng, các tác giả thường chỉ nhận được những lời “xin lỗi".

Ra mắt năm 2013, ca khúc Chỉ còn những mùa nhớ được cho là ca khúc thành công nhất của tác giả trẻ Minh Min. Nam ca sĩ đã ủy quyền việc thu tác quyền sử dụng ca khúc cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Tuy nhiên, phía được ủy quyền cũng đã xác nhận, chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ phía 2 chương trình Gala Nhạc Việt 10 trong phần biểu diễn của ca sĩ Hồ Ngọc Hà và single của ca sĩ Khánh Ngọc về việc sử dụng ca khúc trên.

Nhạc sĩ Minh Min cho biết: "Ngay sau khi ý kiến của tác giả được đăng tải, các bên liên quan cũng đã có những phản hồi về việc sử dụng ca khúc này trong các chương trình của mình".

Mặc dù phía các đơn vị tổ chức cho hay đã xin phép Cục Bản quyền tác giả và Cục Nghệ thuật biểu diễn để trình diễn ca khúc này. Nhưng việc chưa xin phép tác giả hay đơn vị được uỷ quyền vẫn là sai luật.

"Xin lỗi" vẫn là câu cửa miệng mỗi khi có một vụ việc tương tự như trên được các tác giả lên tiếng. Thực chất, để giải quyết được triệt để vấn đề này vẫn phải là câu chuyện ý thức tôn trọng bản quyền của những nghệ sĩ, những nhà tổ chức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước