Tác động của kỳ thi đánh giá năng lực việc dạy và học tại các trường THPT

Thiên Lý (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 16/06/2019 14:21 GMT+7

VTV.vn - Nhiều trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi này làm điểm tuyển sinh riêng để lựa chọn sinh viên đang tác động ngược lại các trường THPT.

Nhiều trường đại học phải đào tạo lại, thậm chí phải đình chỉ học rất nhiều sinh viên vì kết quả học tập không tốt. Đây là một dấu hỏi lớn cho chất lượng đầu vào của sinh viên.

Dù đậu vào đại học nhưng sinh viên vẫn thiếu kiến thức, yếu kỹ năng. Chính vì vậy, những kỳ thi đánh giá năng lực để lựa chọn sinh viên đầu vào đang là xu hướng được nhiều trường đại học ở TP.HCM lựa chọn.

Năm nay là năm thứ 2, các trường đại học thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM thực hiện kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. Cách ra đề và chấm điểm hoàn toàn khác so với kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Điều bất ngờ là không chỉ các trường thuộc hệ thống Đại học Quốc gia sử dụng kết quả kỳ thi này mà có tới 25 trường đại học ngoài hệ thống Đại học Quốc gia đăng ký nhận điểm của kì thi này làm điểm tuyển sinh.

Sự thay đổi trong cách tuyển sinh đại học đang tác động mạnh đến việc dạy và học ở các trường THPT. Nhiều trường cho rằng, việc các trường đại học hướng vào đánh giá năng lực và kỹ năng khiến cho các trường gặp khó khăn.

Bỏ qua thước đo của điểm số đã đạt trước đó để đánh giá năng lực một cách khách quan là điểm tích cực của kỳ thi của Đại học Quốc gia TP.HCM. Khi mà tâm lý trọng thành tích vẫn còn, việc có một kỳ thi loại bỏ thói quen "thi gì học nấy" thay vì "học gì thi nấy" là điều cần thiết.

Giao lưu trực tuyến Tư vấn tuyển sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền Giao lưu trực tuyến Tư vấn tuyển sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền 800 sinh viên Trường Đại học Sài Gòn bị cảnh báo do kết quả rèn luyện yếu kém 800 sinh viên Trường Đại học Sài Gòn bị cảnh báo do kết quả rèn luyện yếu kém Nỗi lo việc làm của sinh viên ngành sư phạm Nỗi lo việc làm của sinh viên ngành sư phạm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước