Tác giả thiếu tôn trọng bản quyền, xuất bản gặp khó

Bích Thủy (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 02/09/2017 20:15 GMT+7

VTV.vn - Sự thiếu chuyên nghiệp, thiếu hiểu biết về bản quyền của các tác giả đang khiến họ xâm phạm tác phẩm của chính mình, thậm chí là vi phạm luật bản quyền.

Trùng lặp nội dung và giống nhau cả tên tác giả, tác phẩm. Chuyện 2 cuốn sách từ 2 đơn vị xuất bản khác nhau cùng xuất hiện trên kệ sách không phải là hiếm. Lý do là trong khi chưa dứt hợp đồng với đơn vị kia thì tác giả lại tiếp tục bán bản quyền cho đơn vị này và ngay cả chuyện các tác giả đạo văn của chính mình cùng không phải hy hữu.

Thư viện sách điện tử waka cũng nhiều lần vướng vào các vụ tranh chấp ồn ào như bị tố ăn cắp bản quyền, bị đòi gỡ bỏ tác phẩm. Phần lớn các tác giả đã bỏ qua một số điều khoản quan trọng khi bán bản quyền tác phẩm.

Ngay cả khi tranh chấp được giải quyết, vụ việc thường được xử lý theo hướng cực đoan là chấm dứt hợp đồng khai thác ebook. Điều này sẽ gây ra những hệ lụy khó lường cho ngành xuất bản.

Nhiều đơn vị xuất bản đã chuyển sang làm sách nước ngoài vốn chuyên nghiệp về quyền tác giả và thận trọng hơn với các tác giả Việt là một tâm lý có thật. Tuy nhiên, trong các vụ tranh chấp bản quyền, thiết nghĩ cần có sự nhìn nhận công bằng từ mọi phía về bản quyền tác giả.

Nhức nhối nạn vi phạm bản quyền sách điện tử Nhức nhối nạn vi phạm bản quyền sách điện tử Quyết liệt xử lý nạn vi phạm bản quyền trên Internet Quyết liệt xử lý nạn vi phạm bản quyền trên Internet Gian nan cuộc chiến chống vi phạm bản quyền truyền hình Gian nan cuộc chiến chống vi phạm bản quyền truyền hình

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước