Tái chế rác thải trên đỉnh Everest

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 26/10/2019 16:43 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh việc thu gom, các nhóm hoạt động xã hội ở Nepal có những cách độc đáo để tái chế rác từ nóc nhà của thế giới.

Theo nhóm thiết kế Moware Designs: "Rác bị coi như đất bẩn, không ai quan tâm đến chúng trong xã hội của chúng tôi. Chính vì vậy, mọi người rất bất ngờ khi biết rằng chiếc cốc này, lọ hoa kia có thể được tạo nên từ rác tái chế".

Vỏ lon bia, vỏ chai nước, dụng cụ leo núi bị vứt lại, tất cả được mang về trung tâm tái chế rác. Cơ sở xử lý rác được hợp tác với các nghệ sĩ, các nhà sáng tạo để cho ra đời các sản phẩm chất lượng có nguồn gốc từ rác Everest. Các sản phẩm sau đó được bán ra cho các hộ gia đình, nhiều khách sạn cao cấp cũng đặt hàng thiết kế của trung tâm.

Theo ông Nabin Bikash Maharjan - Giám đốc điều hành tổ chức Blue Waste to Value, Nepal: "Những loại rác này có thể tái chế được và không nên bị đem chôn. Chúng tôi tận dụng mọi thứ có thể. Công nghệ cũng không quá phức tạp. Có thể làm ở quy mô nhỏ cũng được".

Tái chế là công việc khả thi, tuy nhiên những tình nguyện viên cho rằng còn rất nhiều việc phải làm. Các nỗ lực hiện tại chỉ có thể thu gom một phần rác thải của Everest, những trạm nghỉ cao hơn rất khó tiếp cận. Về lâu dài, cần phải có biện pháp giảm xả rác và yêu cầu những người gây ô nhiễm môi trường phải chịu trách nhiệm dọn dẹp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước