Chinh phục đỉnh Everest kêu gọi xóa bỏ tình trạng lạm dụng phụ nữ

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 25/11/2017 20:45 GMT+7

VTV.vn - Với một phụ nữ đến từ một làng quê hẻo lánh của Nepal, đứng trên đỉnh núi cao nhất thế giới sẽ giúp tiếng nói bảo vệ phụ nữ của chị được vang xa nhất.

Chuỗi ngày từ 25/11 đến 10/12 được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Nhân quyền và chủ đề năm nay là xóa bỏ tình trạng bạo lực và lạm dụng với phụ nữ. Ở nhiều nơi trên thế giới, mọi người có rất nhiều cách khác nhau để hưởng ứng thông điệp của LHQ.

Kanchi Maya Tamang là một trong số ít những phụ nữ đã chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới - đỉnh Everest.

Đối với nhiều người, chinh phục đỉnh cao có thể là một thành tích cho bản thân hay một thử thách làm nên tên tuổi, tuy nhiên, Kanchi Maya Tamang chỉ xem đây là một bước trong kế hoạch lớn hơn của mình.

Chỉ mới ngày này năm 2016, thay vì đứng trên đỉnh núi đầy gió và bầu trời, cô bị giam giữ làm nô lệ trong một gia đình giàu có tại Ai Cập. Với tấm hộ chiếu bị đánh cắp, Tamang thường xuyên bị đánh đập và không bao giờ được rời khỏi nhà một mình.

Ngôi làng nhỏ nơi Tamang sinh ra và lớn lên là một điểm đen về nạn buôn người tại Nepal. Nghèo đói đã khiến nhiều phụ nữ và em gái mơ tưởng đến một cuộc sống sung túc hơn ở nước ngoài. Nhưng thực tế quá khắc nghiệt, Tamang quyết tâm lên tiếng, ngăn chặn vấn nạn này.

Đối với các em gái trẻ tại thị trấn nghèo này, nỗ lực của Tamang đã trở thành một huyền thoại. Các buổi nói chuyện nâng cao nhận thức mà cô tổ chức dần dần có thêm nhiều người tham gia.

Và thời gian tới, với lời nhắn "Chúng tôi là con người, không phải hàng hóa", người phụ nữ này dự định sẽ còn chinh phục nhiều đỉnh cao nữa để gây quỹ cho chiến dịch chống buôn người của mình.

1/3 phụ nữ Indonesia bị lạm dụng tình dục và thể xác 1/3 phụ nữ Indonesia bị lạm dụng tình dục và thể xác Số nạn nhân bị bạo hành, xâm hại trẻ em chưa bị phát giác vẫn còn nhiều Số nạn nhân bị bạo hành, xâm hại trẻ em chưa bị phát giác vẫn còn nhiều Bạo lực gia đình - Nỗi đau không thành tiếng Bạo lực gia đình - Nỗi đau không thành tiếng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước