Tái diễn tình trạng khai thác cát trái phép tại Bình Phước

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 08/05/2020 14:17 GMT+7

VTV.vn - Tới thời điểm này, hoạt động khai thác, vận chuyển cát tại xã Thống Nhất và Đăng Hà (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) lại tái diễn mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Cách đây hơn 1 tháng, VTV đã đưa loạt bài điều tra về thực trạng khai thác, tập kết, vận chuyển cát, diễn ra tại 2 xã Thống Nhất và Đăng Hà, thuộc huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Sau đó, UBND tỉnh Bình Phước đã giao các đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành kiểm tra, xử lý việc khai thác cát tại khu vực này. Một đoàn kiểm tra đã được thành lập, một báo cáo với các con số thống kê được ghi nhận, kết quả đầu tiên là không phát hiện đối tượng khai thác cát trái phép, các bãi tập kết vẫn còn hoạt động. Tuy nhiên đây chỉ là kết quả tại thời điểm đoàn đi kiểm tra, còn sau khi đoàn kiểm tra rút đi và cho tới thời điểm này, hoạt động tập kết, vận chuyển cát lại tái diễn.

Khoảng 22h ngày 3/5/2020, tại một bãi tập kết nằm ngay sát mặt đường, xe chở cát tập trung số lượng lớn, có tới 11 chiếc xe tại ví trí tập kết cát này. Trên tuyến đường Đăng Hà - Sao Bọng, xe chở cát lao đi như con thoi.

9h sáng, những xe chở cát vẫn ầm ầm lao đi. Tại các bãi tập kết, các xe tải lớn vẫn tiếp tục vào lấy cát. Khi phát hiện ống kính phóng viên, một số chủ bãi liền cho xe ngưng hoạt động, nhưng vẫn có những xe tiếp tục lên cát và rời bãi một cách rất tự tin. Mặc dù đây hoàn toàn là cát được khai thác không phép.

Tàu khai thác vẫn sẵn sàng dưới sông, máy múc trên bờ sẵn sàng chờ hiệu lệnh an toàn để hoạt động. Trong khi đó, cát trên bãi cứ hết lại đầy.

Theo văn bản của UBND huyện Bù Đăng, sau 1 tháng (hết ngày 25/4/2020), việc vận chuyển sẽ phải ngừng lại. Tuy nhiên, thực tế khác xa với báo cáo, hoạt động khai thác vận chuyển ở đây vẫn được vận hành một cách trơn tru như chưa có bất cứ chuyện gì xảy ra.

Có hay không tập thể hay cá nhân nào đang đứng sau, bảo kê cho hoạt động khai thác cát ở đây? Có nhiều bất thường khi hoạt động khai thác, tập kết vận chuyển quy mô lớn, diễn ra kéo dài, gây mất an ninh trật tự cho người dân, nhưng các cơ quan chức năng vẫn bình chân như vại. Vai trò và trách nhiệm của cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước ở đâu? Sau nhiều lần đặt lịch làm việc với cơ quan Công an tỉnh Bình Phước và Sở Tài Nguyên và Môi Trường, phải mất hơn 1 tháng, phóng viên mới nhận được trả lời của đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước bằng một văn bản.

Lại “nóng” tình trạng khai thác cát trái phép ở Bình Phước Lại “nóng” tình trạng khai thác cát trái phép ở Bình Phước

VTV.vn - Lợi dụng cả nước đang tập trung phòng chống dịch COVID-19, cát tặc lại tăng cường lộng hành, gây bức xúc cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước