Tại sao cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc bị bạo hành nhưng vẫn im lặng?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/11/2019 19:46 GMT+7

VTV.vn - Theo Ủy ban nhân quyền của Hàn Quốc, có đến 1/3 số cô dâu nước ngoài lấy chồng Hàn bị bạo hành không tìm kiếm sự giúp đỡ từ người quen, các tổ chức xã hội hay cảnh sát.

Cứ 10 người phụ nữ nước ngoài lấy chồng Hàn Quốc thì 4 người bị bạo hành gia đình. Trên thực tế, với các cô dâu nước ngoài lấy chồng Hàn Quốc, vấn đề tài chính hay bất đồng ngôn ngữ chỉ là hai trong số nhiều nguyên nhân khiến họ bị bạo hành gia đình. Thế nhưng, tại sao khi sống trong hoàn cảnh đó, họ lại luôn im lặng?

Với những cô dâu này, câu chuyện không đơn giản là rời xa khỏi người chồng bạo lực bởi nếu ly hôn, đồng nghĩa họ sẽ mất quyền ở lại Hàn Quốc, trừ khi họ kiện chồng ra tòa vì hành vi bạo lực, hoặc họ phải có con mang quốc tịch Hàn Quốc. Bất đồng ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa, không chủ động về tài chính là những điều ràng buộc các cô dâu nước ngoài này.

Trong hai thập kỷ qua, Hàn Quốc đã mở rộng các trung tâm hỗ trợ, tư vấn pháp lý và dường dây nóng bằng 13 ngoại ngữ cho các cô dâu nước ngoài. Hiện có khoảng 1.000 cô dâu ngoại quốc đang được trú ẩn tại những nhà an toàn nhưng khi điều kiện pháp lý và tài chính của họ chưa chắc chắn, tỷ lệ cô dâu nước ngoài phải chịu thiệt thòi và thậm chí bị bạo lực gia đình sẽ vẫn còn cao.

Thêm một cô dâu Việt bị chồng sát hại tại Hàn Quốc Thêm một cô dâu Việt bị chồng sát hại tại Hàn Quốc

VTV.vn - Tờ Thời báo Hàn Quốc đưa tin, một phụ nữ người Việt Nam 29 tuổi đã bị chồng 57 tuổi sát hại và giấu thi thể tại tỉnh Yangju, phía Bắc Seoul.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước