Tâm sự của nữ cơ trưởng Trung Quốc 30 tuổi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 07/11/2018 16:58 GMT+7

VTV.vn - Tại Trung Quốc, một thế hệ nữ phi công trẻ đang cố gắng chứng tỏ bản thân trong những công việc mà họ chưa thực sự có cơ hội gặt hái thành công như trước đây.

Khi Han Si Yuan lần đầu quyết định nộp đơn ứng tuyển để trở thành phi công vào năm 2008, cô phải đối mặt với 400 ứng viên nữ khác.

Vượt qua hàng loạt bài thi đánh giá từ năng lực tiếng Anh đến "độ dài" của đôi chân, Han cuối cùng đã trở thành cô gái duy nhất tại trường trong năm đó được Hãng hàng không Spring Airlines ở Thượng Hải lựa chọn để đào tạo.

Hiện Han đã là một cơ trưởng cho hãng hàng không giá rẻ của Trung Quốc. Tuy nhiên, việc phụ nữ được trao quyền điều khiển bầu trời như nữ cơ trưởng 30 tuổi này trên thực tế không phải là điều dễ dàng.

"Thách thức lớn nhất đối với tôi là khi được chuyển từ phi công lên cơ trưởng. Nếu bạn chỉ là cơ phó hoặc tiếp viên, đồng nghiệp sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều nhưng nếu trở thành cơ trưởng, bạn phải tuân thủ mọi tiêu chuẩn. Không ai hạ thấp tiêu chuẩn chỉ bởi vì bạn là phụ nữ cả", cơ trưởng Han Si Yuan - cho biết.

Tâm sự của nữ cơ trưởng Trung Quốc 30 tuổi - Ảnh 1.

Cơ trưởng Han Si Yuan.

Tính đến cuối năm 2017, Han chỉ là một trong số 713 phụ nữ ở Trung Quốc có bằng lái máy bay dân sự. Trong khi đó, con số này ở nam giới là hơn 55.000 người. Tỉ lệ phi công nữ của Trung Quốc chỉ khoảng 1,3%, thuộc hàng thấp nhất thế giới. Giới phân tích cho rằng nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do các quan niệm xã hội cũng như thói quen tuyển dụng tập trung vào nam giới của các hãng hàng không Trung Quốc. Tuy nhiên, từ phía các đồng nghiệp và hành khách, họ có cách nhìn khác về nữ phi công.

Anh Zhang Yang - một phi công nói: "Các đồng nghiệp nam luôn nghiêm túc nhưng cơ trưởng Han giống như một người chị vậy, mang lại cảm giác thoải mái khi làm việc".

"Tôi nghe trên loa thông báo giọng cơ trưởng là nữ thấy không có điều gì khó chịu hay ngạc nhiên cả. Điều quan trọng là năng lực chuyên môn của phi công, không phải giới tính của họ", ông Zhang Xiaojun - một hành khách nói.

Viện Quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết, nhiều hãng hàng không nước này hiện được yêu cầu mở rộng tuyển phi công nữ với chế độ thai sản rộng hơn như Xiamen Airlines cho phép nghỉ 540 ngày.

Cơ trưởng Han Si Yuan nói: "Nếu hỏi tôi thích trở thành một cơ trưởng hay một bà mẹ bỉm sữa, tôi sẽ chọn cả hai. Bởi phụ nữ cũng phải làm việc bằng năng lực và tôi cũng như các đồng nghiệp khác đang cố chứng minh điều này".

Ấn Độ có tỷ lệ nữ phi công cao nhất thế giới Ấn Độ có tỷ lệ nữ phi công cao nhất thế giới

VTV.vn - Trung bình trên thế giới, tỷ lệ nữ phi công khá thấp, chỉ chiếm khoảng 5% nhưng ở Ấn Độ, con số này gần đạt 12%, cao gấp đôi tỷ lệ phi công nữ ở một số nước phương Tây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước