TV& VIDEO

Nữ phi công Mũ nồi xanh duy nhất tại Mali

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 15:45 ngày 11/09/2018

VTV.vn - Lính Mũ nồi xanh, đội quân đa sắc tộc của LHQ, làm nhiệm vụ như "cảnh sát quốc tế", bảo vệ hòa bình, an ninh tại các nước còn nhiều xung đột.​

Cô Sandra Hernandez chính là nữ phi công Mũ nồi xanh duy nhất tại Mali - một trong những quốc gia bất ổn nhất thế giới, nơi đang phải đối mặt với cuộc nội chiến kéo dài, nguy cơ bị phiến quân cực đoan tấn công và tình cảnh đói nghèo triền miên. Hoạt động ở những khu vực nguy hiểm như thế là một thách thức không nhỏ đối với những người lính gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc nói chung, còn với phụ nữ thì khó khăn dường như được nhân lên gấp bội.

Bay qua vùng sa mạc rộng lớn ở phía Bắc Mali là thách thức không hề nhỏ đối với bất kỳ phi công nào bởi những hiểm nguy luôn rình rập ở phía trước. Song đối với nữ phi công trực thăng Sandra Hernandez, người El Salvador, những chuyến bay như thế là niềm tự hào và cũng là cơ hội để thỏa mãn ước mơ từ thuở nhỏ.

Nhiệm vụ hàng ngày của Sandra Hernandez là bay qua những sa mạc rộng lớn để giám sát và thông báo tình hình, cung cấp hỗ trợ cho đội ngũ dưới mặt đất, hộ tống các đoàn của Liên Hợp Quốc đồng thời hỗ trợ di tản nếu có thương vong.

Để thỏa mãn giấc mơ bay của mình và cao cả hơn là theo đuổi sứ mệnh gìn giữ hòa bình và an ninh cho những khu vực còn nằm trong nhiều bất ổn trên thế giới, Sandra Hernandez đã phải hi sinh rất nhiều cuộc sống cá nhân của mình. Cô phải sống xa cô con gái nhỏ mới 8 tuổi và trên hết là hàng ngày phải làm việc trong môi trường đầy rẫy những hiểm nguy, đe dọa đến sự an toàn của chính mình. Những người lính mũ nồi xanh Liên Hợp Quốc đang hy sinh mỗi ngày để đem lại hòa bình trên khắp thế giới.

Trong đội trực thăng El Salvador, nữ phi công Sandra Hernandez vừa là tấm gương, vừa là nguồn cảm hứng cho nhiều đồng đội của mình. Còn với đội phi công trực thăng của Liên Hợp Quốc, thì sự xuất hiện của nữ giới trong đội ngũ là điều cần thiết để củng cố thêm niềm tin với cộng đồng địa phương.

Nữ phi công trực thăng Liên Hợp Quốc Sandra Hernandez cũng đã khơi dậy niềm cảm hứng trong các chị em phụ nữ về tình yêu và lòng say mê nghề, cũng như sự hi sinh cuộc sống cá nhân vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Sự hiện diện của cô trong đội lính Mũ nồi xanh của Liên Hợp Quốc đã nhắc nhớ mọi người về sự cống hiến và lòng dũng cảm của những người lính hoạt động tại những vùng khó khăn.