Thất thu ngân sách từ loại hình kinh doanh tour 0 đồng

Ái Linh - Quốc Cường - Trung Hiếu (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 07/04/2018 16:27 GMT+7

VTV.vn - Khá nhiều khách du lịch Trung Quốc đến du lịch ở thành phố Nha Trang thông qua tour 0 đồng với cách tiêu tiền rất riêng khiến cơ quan quản lý không dễ nắm bắt.

Thành phố Nha Trang đang là một điểm đến ưa thích đối với khách du lịch Trung Quốc trong khoảng 2 năm trở lại đây. Đây là một tín hiệu tốt cho ngành du lịch nhưng với ngành thuế, luồng khách này lại đang mang đến không ít phiền toái.

Tại thành phố Nha Trang có một hệ thống cửa hàng không tiếp khách Việt mà chỉ "khép kín" phục vụ cho khách Trung Quốc. Các sản phẩm chỉ dán tên hàng, không quan tâm đến các quy định về nhãn mác, thông tin hàng hóa. Thậm chí, khách mua hàng xong cũng có thể ký gửi chuyển phát về Trung Quốc, không cần cầm theo sản phẩm.

Ở các khu kinh doanh dành riêng cho khách du lịch Trung Quốc này, hầu như tất cả giao dịch mua bán đều được thực hiện bằng đồng Nhân dân tệ. Tiền vì thế sẽ "chạy" thẳng về Trung Quốc mà không qua hệ thống ngân hàng của Việt Nam. Do đó, cơ quan thuế của Việt Nam sẽ không thể kiểm soát được. Nói cách khác, mọi giao dịch mua bán ở đây có vẻ như sẽ không dễ để các cơ quan quản lý nắm bắt.

Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa, hiện trên địa bàn thành phố Nha Trang đang có khoảng 46 cơ sở kinh doanh kiểu này với các mặt hàng khá đa dạng từ trang sức, đồ gỗ thủ công mỹ nghệ đến các sản phẩm làm từ cao su.


Khách Trung Quốc ồ ạt tới Khánh Hòa bằng “tour 0 đồng” Khách Trung Quốc ồ ạt tới Khánh Hòa bằng “tour 0 đồng”

VTV.vn - Tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, số lượng khách Trung Quốc tham gia các “tour 0 đồng” khá nhiều.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước