Bà Rịa - Vũng Tàu:

Thay đổi quy trình đấu thầu thuốc, nhiều bệnh nhân BHYT thiếu thuốc điều trị

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 07/05/2019 20:38 GMT+7

VTV.vn - Do thay đổi quy trình đấu thầu thuốc nên khoảng 5 tháng nay, nên hiện nay nhiều bệnh nhân theo diện bảo hiểm y tế ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang thiếu thuốc để điều trị.

Theo quy định của Bộ Y tế, quy trình đấu thầu thuốc tập trung cho bảo hiểm y tế có 2 giai đoạn: lập kế hoạch và tổ chức đấu thầu, thường được các tỉnh giao Sở Y tế thực hiện.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, sau khi Sở Y tế lập kế hoạch đấu thầu năm 2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh phát hiện tổng số tiền thuốc theo kế hoạch bị đội lên cao bất thường.

Đây cũng là lý do khiến UBND tỉnh quyết định giao công tác đấu thầu thuốc tập trung của cả tỉnh cho Bệnh viện Lê Lợi thực hiện. Đồng thời, tỉnh yêu cầu thuê thêm một đơn vị độc lập để thẩm định giá.

Tuy nhiên, khi Bệnh viện Lê Lợi tổ chức đấu thầu lại gặp nhiều vướng mắc. Đơn cử như tiền thuê đơn vị độc lập không biết lấy từ đâu vì không có trong quy định.

Thiếu người, thiếu kinh nghiệm nên thay vì phải hoàn thành đấu thầu từ tháng 11/2018 để chuẩn bị thuốc cho cả năm 2019, thì đến nay vẫn chưa công bố được kết quả thầu.

Sau khi đơn vị tổ chức đấu thầu chuyển từ Sở Y tế sang Bệnh viện Lê Lợi, giá trị gói thầu đã giảm từ 1.000 tỷ xuống còn 800 tỷ đồng, nghĩa là việc thay đổi của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có thể đã tiết kiệm được cho Bảo hiểm xã hội 200 tỷ đồng. Tại sao giá trị thầu có thể giảm nhiều như vậy sẽ cần cơ quan chức năng kiểm tra. Tuy nhiên, dù lý do nào khiến gói thầu chậm lại cũng cần tính đến quyền lợi của những người bệnh ở Bà Rịa - Vũng Tàu, những người đã đóng đầy đủ phí BHXH nhưng không được cấp thuốc BHXH trong suốt 5 tháng qua.

Bộ Y tế họp dự thảo thông tư quy định đấu thầu thuốc tại có sở y tế công lập Bộ Y tế họp dự thảo thông tư quy định đấu thầu thuốc tại có sở y tế công lập

VTV.vn - Chiều 6/8, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo xin ý kiến Dự thảo Thông tư quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước