Thêm một bệnh nhân loại bỏ được virus HIV/AIDS khỏi cơ thể

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 05/03/2019 19:36 GMT+7

VTV.vn - Một bệnh nhân người Anh đã loại bỏ được virus HIV/AIDS ra khỏi cơ thể sau khi anh được ghép tủy xương của một người có kháng thể chống HIV.

Đây là trường hợp thứ hai loại bỏ được virus HIV/AIDS được ghi nhận trên thế giới, mở ra hy vọng sẽ điều trị thành công căn bệnh thế kỷ này.

Theo báo cáo đăng trên tạp chí Nature, các xét nghiệm đối với bệnh nhân này ở thời điểm 3 năm sau khi anh được cấy ghép tế bào gốc tủy xương từ một người hiến tặng có đột biến gen hiếm gặp kháng virus HIV và hơn 18 tháng sau khi anh ngừng sử dụng thuốc kháng virus HIV đã không tìm thấy các dấu tích nhiễm HIV trước đó.

Giáo sư chuyên nghiên cứu HIV/AIDS Ravindra Gupta - trưởng nhóm điều trị cho bệnh nhân này - khẳng định "không còn virus trong cơ thể bệnh nhân".

Trước đó, một người đàn ông Mỹ - anh Timothy Brown - cũng đã loại bỏ được virus HIV/AIDS trong cơ thể sau khi trải qua phương pháp điều trị chức năng tương tự ở Đức cách đây 10 năm. Cho đến nay, không thấy có dấu hiệu của virus HIV trong cơ thể anh Brown.

Các chuyên gia hiện chưa rõ liệu đột biến gen CCR5 kháng virus là chìa khóa duy nhất để loại bỏ virus HIV khỏi cơ thể người bệnh hay không. Tuy nhiên, kết quả tích cực trên đã tiếp tục thắp lên hy vọng sẽ tìm ra được biện pháp đặc trị cho căn bệnh thế kỷ vốn được xem là vô phương cứu chữa này. Đến nay, đại dịch HIV/AIDS đã cướp đi sinh mạng của 35 triệu người và hiện có khoảng 37 triệu người nhiễm HIV/AIDS trên toàn cầu.

Liệu pháp biến đổi gen có thể chữa khỏi HIV/AIDS Liệu pháp biến đổi gen có thể chữa khỏi HIV/AIDS

VTV.vn - Phương pháp chỉnh sửa ADN đang được các nhà khoa học đẩy mạnh nghiên cứu và sử dụng sự đột biến này nhằm chống lại HIV/AIDS.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước