Thi đánh giá năng lực - Giải pháp giúp học sinh chọn đúng ngành

Thanh Hải - Minh Anh - Xuân Thành (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 29/07/2018 14:33 GMT+7

VTV.vn - Mô hình thi đánh giá năng lực được cho là giúp các thí sinh xem xét liệu năng lực của mình có phù hợp với ngành nghề lựa chọn hay không.

Năm nay, bên cạnh những trường lấy điểm thi THPT Quốc gia để tuyển sinh, các trường thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đã tổ chức kỳ thi riêng để làm căn cứ xét tuyển. Các thí sinh phải trải qua một kỳ thi gọi là thi đánh giá năng lực.

Đề thi đánh giá năng lực có 120 câu hỏi, chủ yếu thiên về các vấn đề xã hội, thực tiễn của cuộc sống, đòi hỏi thí sinh đưa ra được cách giải quyết vấn đề. Hình thức đặt câu hỏi và đưa ra mô hình đánh giá này cũng giống như yêu cầu mà các nhà tuyển dụng đặt ra khi tuyển chọn nhân viên. Như vậy, kỳ thi này không chỉ chú trọng kiến thức ở trường mà còn đánh giá thí sinh thông qua năng lực cụ thể được vận dụng trong xã hội.

Các trường kỳ vọng, học sinh sẽ thay đổi ý thức không học vì điểm số mà vì các kỹ năng cần thiết sau này để phù hợp với ngành nghề và nhà tuyển dụng, tránh tình trạng ra trường bị thất nghiệp, hoặc có việc nhưng phải làm trái nghề.


Từ năm 2018, Đại học Quốc gia TP.HCM triển khai kỳ thi đánh giá năng lực Từ năm 2018, Đại học Quốc gia TP.HCM triển khai kỳ thi đánh giá năng lực

VTV.vn - Từ năm 2018, Đại học Quốc gia TP.HCM bắt đầu triển khai thêm kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đại học, cao đẳng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước