Thiếu bác sỹ, Trung Quốc trông cậy vào công nghệ trí tuệ nhân tạo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 21/09/2018 16:17 GMT+7

VTV.vn - Các nhà phát triển tại Thượng Hải vừa trình làng hàng loạt máy móc kỹ thuật ứng dụng AI giúp giảm tải tại các bệnh viện.

Không chỉ sáng tạo tác phẩm nghệ thuật, trí tuệ nhân tạo (AI) còn được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho con người, đặc biệt là trong bối cảnh của Hệ thống y tế ở Trung Quốc, nơi thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải do thiếu hụt bác sĩ. Để tháo gỡ tình trạng này, các nhà phát triển tại Thượng Hải vừa trình làng hàng loạt máy móc kỹ thuật ứng dụng AI giúp giảm tải tại các bệnh viện.

Tại triển lãm công nghệ trí tuệ nhân tạo trong điều trị y tế tại Thượng Hải, Trung Quốc, khách tham quan sẽ có cảm nhận như mình đang bước vào bệnh viện của một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Khách tham quan có thể kiểm tra sức khỏe bằng máy bắt mạch tự động. Chỉ 30 giây, máy sẽ cho ra các thông số về tim mạch, tình trạng của gan, thận và chẩn đoán ban đầu về sức khỏe của người bệnh. Các thông tin rất hữu ích và hoàn toàn không cần sự xuất hiện của bác sĩ

Hệ khám chữa bệnh qua mạng của Trung Quốc đang có tốc độ phát triển nhanh. Các công ty cung cấp giải pháp này cho biết, mỗi ngày họ nhận tới nửa triệu yêu cầu thăm khám qua mạng. Toàn bộ hệ thống được khép kín. Bác sĩ nhận thông tin và chẩn đoán online, kê đơn với mã QR. Bệnh nhân mang đơn này đến máy bán thuốc tự động, quét mã và nhận ngay loại thuốc cần dùng.

Trung Quốc có 12 triệu nhân viên y tế, phục vụ tổng số gần 1,4 tỷ dân. Bộ Y tế Trung Quốc cho biết số lượng bác sĩ cần phải tăng gấp đôi để khắc phục tình trạng quá tải. Đào tạo ngành y là quá trình dài và trong khi chờ đợi, rất có thể trí tuệ nhân tạo sẽ là giải pháp mà ngành y tế Trung Quốc hướng tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước