Thiếu kế sinh nhai cho người tái định cư vùng sạt lở Cà Mau

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 13/11/2019 14:54 GMT+7

VTV.vn - Đi kèm với việc thực hiện tái định cư cho người dân sạt lở tại Cà Mau là bài toán về kế sinh nhai cho họ.

Dù đến nay chỉ mới có 8/35, tức gần 1/4 cụm tuyến dân cư đi vào hoạt động, thế nhưng ngoài hiệu quả đảm bảo an toàn cho người dân, hầu hết các tuyến tái định cư vắng người ở, cuộc sống mưu sinh vô cùng khó khăn.

Trong khu tái định cư U Minh (Cà Mau), cỏ dại mọc um tùm bên ngoài nhiều ngôi nhà, bên trong mọi thứ hoang tàn, xập xệ. Người dân ở đây cho biết, hầu hết chủ nhân của những ngôi nhà này đã phải bỏ nhà đi làm ăn xa.

Vốn dĩ đã quen với cuộc sống quanh năm chài lưới ven biển, dù sóng gió nhưng thu nhập ổn định, chuyển về đây, anh Hợp (U Minh, Cà Mau) phải bán gần hết phương tiện đánh bắt, số còn lại cũng đang dự kiến bán đi.

Những hình ảnh rảnh rỗi trở nên quen thuộc từ nhiều năm qua. Những người phụ nữ chỉ ở nhà chăm con, trong khi đó đã mấy tháng nay, đàn ông cũng không biết làm gì. Cả xóm gần như thất nghiệp.

Đại diện UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đây là câu chuyện chưa có lời giải cho hầu hết các khu tái định cư trên địa bàn, bởi hầu hết người dân đều làm nghề chài lưới, trong khi các quỹ đất khu tái định cư đều nằm xa với các bãi biển. Dẫu vậy, trước mắt việc di dời cần phải ưu tiên thực hiện, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Gian nan tái định cư cho người dân vùng sạt lở Cà Mau Gian nan tái định cư cho người dân vùng sạt lở Cà Mau

VTV.vn - Để ứng phó với sạt lở, UBND tỉnh Cà Mau đã có kế hoạch di dời, bố trí lại các cụm tuyến dân cư ven sông, kênh, rạch. Tuy nhiên, đây là một bài toán khó với địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước