Sạt lở đe dọa nghiêm trọng mũi Cà Mau

Vĩnh Phúc (VTV9)Cập nhật 15:14 ngày 02/10/2019

VTV.vn - Nhiều năm nay, dù vẫn còn bồi nhưng tình hình sạt lở tại Mũi Cà Mau lại xảy ra nhanh hơn. Biển ăn dần vào đất liền, hàng ngàn hecta đất bị cuốn theo con sóng.

Cửa biển Vàm Xoáy, xã Đất Mũi từng là một làng chài ven biển với hàng trăm hộ dân sinh sống. Sau vài năm, chỉ còn lại những chiếc cọc trơ trọi, những mảng bêtông đổ nát và những căn nhà cheo leo, vô chủ. Vì liên tục bị sạt lở, đồn biên phòng này đã ít nhất 3 lần phải đổi vị trí. Và giờ đã phải chuyển sâu vào hàng cây số bên trong đất liền. Đó cũng là tình cảnh chung của người dân sống ven bờ biển Đông xã Đất Mũi.

Trung bình mỗi năm Cà Mau có 254 ha đất bị trôi ra biển. Riêng tại Đất Mũi, có nơi hàng năm biển ăn sâu vào đất liền đến 100 m đe dọa nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng và cư dân vùng cực Nam của Tổ quốc. Theo ước tính của chính quyền địa phương và người dân, nếu không có biện pháp hữu hiệu để phòng chống sạt lở, muộn nhất là 3 năm nữa, những khu dân như thế này ở Đất Mũi chắc chắn sẽ chỉ còn là những mảng bê tông nằm trơ trọi trên biển. Mũi Cà Mau cũng đang đứng trước nguy cơ bị biến dạng, đặc biệt là phía bờ biển Đông mỗi khi gió chướng đổ về./.

Sạt lở nghiêm trọng tại Cà Mau Sạt lở nghiêm trọng tại Cà Mau

VTV.vn - Tỉnh Cà Mau vừa ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ biển Đông và sạt lở bờ sông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!