Thực trạng và tác hại của việc sử dụng túi nylon

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 08/08/2018 14:44 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Với bề ngoài mỏng manh nhưng 1 chiếc túi nylon có thể mất tới 500 năm để phân hủy.

Xu hướng loại bỏ túi nylon được cho là tất yếu nhưng tại sao câu chuyện này lại đang nóng lên hơn bao giờ hết? Thống kê của Liên Hợp Quốc cho biết, khoảng 5.000 tỷ túi nylon đã được sử dụng mỗi năm trên thế giới và có tới 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương khiến cho môi trường bị tổn hại nghiêm trọng. Không dừng lại ở đó, các phân tử độc hại này sau đó lại bị các loại cá hấp thụ và chuyển tới con người qua đường thực phẩm. Như vậy chính con người sẽ lại là nạn nhân ăn phải những chất độc hại từ túi nylon do mình thải ra môi trường.

Trông bề ngoài mỏng manh nhưng 1 chiếc túi nylon có thể mất tới 500 năm để phân hủy. Trong suốt thời gian được chôn lấp, túi nylon có thể gây ô nhiễm môi trường đất. Khi đốt sẽ thải ra nhiều chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe. Túi nylon và các loại rác thải nhựa khác còn xâm chiếm ra môi trường biển, tạo thành những đợt sóng ô nhiễm như tại Cộng hòa Dominica. Hay góp phần không nhỏ hình thành mảng rác khổng lồ ở Đông Bắc Thái Bình Dương, lớn hơn cả diện tích của Pháp, Đức và Tây Ban Nha cộng lại. Và gánh chịu hậu quả chính là các sinh vật biển.

Hầu hết mọi người đều biết đến tác hại của việc sử dụng túi nylon, tuy nhiên chất liệu này vẫn được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới do tiện lợi và giá thành rẻ. Như tại Thái Lan, quốc gia tiêu thụ túi nylon vào hàng nhiều nhất thế giới, trung bình mỗi người dân dùng tới 8 chiếc túi nylon/ngày. Hay chỉ riêng một siêu thị tại Indonesia có thể dùng khoảng 400 chiếc túi nylon, thậm chí hơn, để phục vụ khách hàng trong ngày. Tình trạng sử dụng túi nylon tại Việt Nam cũng rất đáng báo động, khi theo một báo cáo hồi năm 2015, Việt Nam thuốc danh sách 5 nước thải nhiều rác thải nhựa nhất, bao gồm túi nylon, ra môi trường biển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước