Tiết kiệm điện bằng pin năng lượng Mặt trời áp mái

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 02/04/2019 13:48 GMT+7

VTV.vn - Hệ thống pin năng lượng Mặt trời áp mái là nguồn năng lượng tái tạo được đánh giá là hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Với 4 tấm pin năng lượng Mặt trời đặt trên mái nhà, mỗi tháng, gia đình bà Hòa (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có thể tiết kiệm được vài trăm nghìn tiền điện. Dù mới lắp đặt được 1 thời gian ngắn lại trong những tháng mùa đông thiếu nắng nhưng thiết bị này đã cung cấp được 45kw điện. Đây cũng là một trong những hộ gia đình chính sách đầu tiên tại Hà Nội được lắp đặt miễn phí hệ thống điện Mặt trời áp mái.

Không chỉ cung cấp nguồn năng lượng sạch, điện năng dư thừa khi các hộ gia đình không sử dụng có thể bán lại cho tổng công ty điện lực Việt Nam. Thông qua công tơ điện hai chiều, sản lượng điện Mặt trời hòa lưới điện quốc gia sẽ được lưu lại để EVN thanh toán. Người dân có thể giám sát hệ thống pin năng lượng Mặt trời từ bất cứ đâu thông qua các thiết bị di động.

Việt Nam được đánh giá là nước có tiềm năng phát triển điện Mặt trời với tổng số giờ nắng trong năm là 1.400 - 3.000 giờ. Trong khi các nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống như than đá, dầu mỏ dần cạn kiệt thì các nguồn năng lượng tái tạo, nhất là năng lượng từ Mặt trời đang được Tổng công ty Điện lực Hà Nội triển khai rộng rãi tại nhiều cơ quan, công sở và một số hộ dân.

Sau 2 năm triển khai, hiện đã có gần 2000 đơn vị, hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện Mặt trời áp mái với công suất khoảng 30 MW, sản lượng điện năng phát lên lưới điện quốc gia lũy kế là 3,97 triệu kWh. Để khuyến khích người dân sử dụng loại năng lượng sạch này, Tổng công ty Điện lực Việt Nam sẽ tiến hành lắp đặt miễn phí công tơ điện hai chiều cho bất cứ hộ gia đình nào sử dụng điện Mặt trời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước