Tin vào “cò lúa”, nông dân Hậu Giang bị lừa hàng tỉ đồng

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 31/07/2016 20:21 GMT+7

VTV.vn - Việc mua bán lúa qua “cò” đang tiềm ẩn nhiều rủi ro khi mới đây, một “cò lúa” ở Hậu Giang đã chiếm đoạt hơn 1 tỉ 600 triệu đồng của người dân rồi bỏ trốn.

Cò lúa” là những người tinh thông việc sản xuất của người dân vừa có mối quan hệ chặt chẽ với các thương lái. Nhờ đó, hoạt động mua bán diễn ra nhanh chóng hơn. Tuy nhiên mới đây, một “cò lúa” có tên Trần Văn Lâm đã lừa, chiếm đoạt hơn 1 tỉ 600 triệu đồng của người dân Hậu Giang rồi bỏ trốn.

Ông Lê Văn Tuấn, trú tại thị trấn Bảy Ngàn, Châu Thành A, Hậu Giang là một trong những người bị “cò lúa” Trần Văn Lâm thu mua lúa rồi bỏ trốn.

Ông Tuấn cho biết, 227 tấn lúa của ông đã được giao cho “cò lúa” Trần Văn Lâm. Lúa được chở về kho rất nhanh. Tuy nhiên, thay vì nhận tiền, ông Tuấn được “cò” Lâm đưa một bản biên nhận. Không riêng ông Tuấn, 40 hộ dân khác cũng bị “cò lúa” Trần Văn Lâm lừa rồi bỏ trốn.

Theo các luật sư, người dân có thể kiện “cò lúa” Trần Văn Lâm để đòi lại 1 tỉ 600 triệu đồng. Bởi hợp đồng miệng hay giấy viết tay mà Lâm đưa đều có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, để nhận lại tiền, nhanh nhất cũng phải mất 1 năm, ngoài án phí, nông dân phải bỏ công ăn, việc làm để tham gia tố tụng. Để tránh phiền phước không đáng có, bà con nên ký hợp đồng bán lúa trực tiếp với công ty, còn nếu bán lúa qua “cò”, tốt nhất nên nhận khoảng 80% tiền cọc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước