Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc sắp đưa ra phán quyết

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 11/07/2016 19:28 GMT+7

VTV.vn - Theo dự kiến, ngày 12/7, Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc sẽ ra phán quyết về một số điểm trong đơn kiện Trung Quốc của Philippines, cách đây hơn 3 năm.

Đầu năm 2013, Philippines khởi kiện các yêu sách biển của Trung Quốc ở Biển Đông, liên quan tới "Đường 9 đoạn" và việc thực thi và giải thích Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc.

Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc được thành lập gồm 5 thành viên. Philippines là nước khởi kiện được quyền chỉ định một trọng tài viên. Trung Quốc là nước bị kiện cũng có quyền chỉ định trọng tài viên, nhưng do Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện nên Chánh án Tòa Luật Biển chỉ định một thẩm phán người Ba Lan làm trọng tài viên cho phía Trung Quốc. Chủ tịch của Tòa Trọng tài là người Ghana cùng hai thẩm phán, một người Pháp, và một người Hà Lan.

Bất chấp việc Trung Quốc ra văn kiện tuyên bố Tòa Trọng tài quốc tế không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp trong vụ kiện này, tháng 10 năm ngoái, Tòa Trọng tài vụ kiện đã ra phán quyết về vấn đề thẩm quyền, bác bỏ lập luận của Trung Quốc, và chấp nhận xem xét 7 trong số 15 điểm mà Philippines khởi kiện.

Đơn kiện Trung Quốc mà Philippines trình lên Tòa Trọng tài xoay quanh 3 nội dung chính: Philippines muốn tòa đưa ra phán quyết, xác định quy chế pháp lý của một số cấu trúc địa lý trên Biển Đông; Philippines kiện cách Trung Quốc giải thích và áp dụng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và muốn tòa quốc tế phán quyết về tính pháp lý của yêu sách "Đường 9 đoạn", có phù hợp với Công ước Luật Biển năm 1982 hay không; Philippines lập luận Trung Quốc vi phạm quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Tòa Trọng tài thường trực của Liên Hợp Quốc sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 12/7. Tuy nhiên, Trung Quốc đã tuyên bố trước là sẽ không thừa nhận phán quyết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước