Tổng kết thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động cơ sở giáo dục ĐH công lập

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 18/03/2016 14:51 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (18/3), cuộc họp tổng kết thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động cơ sở giáo dục ĐH công lập đã diễn ra, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Liên quan đến công tác thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014 - 2017, trong sáng nay (18/3), đại điện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học đã tham gia báo cáo tổng kết quá trình thực hiện, kết quả đạt được, đồng thời nêu lên những vướng mắc trong quá trình thực hiện, đề xuất kiến nghị của các trường, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Chỉ trong sáng nay, đã có 6 đề xuất chính được các trường đề cập để xem xét và bàn luận. Hai vấn đề được quan tâm nhiều nhất là tự chủ tài chính và quy định về tỷ lệ giáo viên thỉnh giảng khi các trường đại học đứng ra tự chủ.

Các trường kiến nghị Bộ cần hướng dẫn rõ hơn cho các trường về việc quyết định các mức chi (cao hay thấp hơn mức quy định hiện hành của nhà nước) phù hợp với các điều kiện cụ thể của các trường, cần có chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với nguồn thu lãi từ tiền gửi ngân hàng được sử dụng để lập quỹ hỗ trợ sinh viên,… Đồng thời, việc xem xét nghiên cứu áp dụng tỷ lệ nhất định đối với đội ngũ giảng viên thỉnh giảng để làm căn cứ xác định chỉ tiêu tuyển sinh cũng được các trường quan tâm, bởi đội ngũ này đóng góp rất nhiều trong hoạt động giảng dạy của các trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước