Tổng thống Barack Obama đã rộng đường để hoàn tất TPP

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 25/06/2015 12:34 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (25/6) theo giờ Việt Nam, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật về Quyền Thúc đẩy thương mại (TPA), hay còn gọi là quyền đàm phán nhanh.

Nỗ lực thúc đẩy Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có một bước tiến lớn, khi rạng sáng nay (25/6) theo giờ Việt Nam, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật về Quyền Thúc đẩy thương mại (TPA), hay còn gọi là quyền đàm phán nhanh.

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật với 60 phiếu thuận và 38 phiếu chống. Để có được bước tiến này, lãnh đạo phe Cộng hoà ở hai viện Quốc hội và của cả Tổng thống Obama tuần trước đã phải cam kết rằng: Họ sẽ ủng hộ và thúc đẩy việc thông qua đồng thời cả 2 dự luật: Dự luật TPA trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống và dự luật về hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do tác động của các hiệp định thương mại mà Mỹ ký với bên ngoài.

Việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật về quyền đàm phán nhanh được coi là chiến thắng đáng kể của Tổng thống Obama trong phần còn lại của nhiệm kỳ cuối cùng tại Nhà Trắng. Dự luật có hiệu lực tức là Quốc hội Mỹ chỉ có quyền phê chuẩn hoặc phủ quyết, mà không có quyền điều chỉnh các điều khoản trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương mà chính quyền Mỹ đã ký kết với các đối tác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước