Đối thoại Mỹ - Trung Quốc: Căng thẳng ở Biển Đông là chủ đề nóng

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 25/06/2015 06:45 GMT+7

VTV.vn - Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung Quốc nóng ngay từ ngày đầu khai mạc. Liệu hai nước có tìm được tiếng nói chung giữa những bất đồng?

Mọi sự chú ý đang hướng về thủ đô Washington D.C, Mỹ, nơi đang diễn ra đối thoại chiến lược và kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc lần thứ 7. Cuộc đối thoại có sự tham gia của hơn 400 quan chức cấp cao của Trung Quốc, 8 bộ trưởng trong Nội các của Mỹ. Chương trình nghị sự trải dài từ các vấn đề về kinh tế, an ninh, chống biến đổi khí hậu cho đến giao lưu nhân dân.

Tuy nhiên, sự chú ý của dư luận không tập trung vào đội ngũ quan chức hùng hậu của hai nước hay quy mô của cuộc đối thoại mà ở thời điểm diễn ra sự kiện. Cuộc đối thoại năm nay diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang có rạn nứt xung quanh nhiều vấn đề như căng thẳng ở Biển Đông hay an ninh mạng.

Một điểm rõ nét nhất được thể hiện trong cuộc đối thoại Mỹ - Trung Quốc lần này đó là sự thẳng thắn thừa nhận về những bất đồng đang tồn tại giữa cường quốc.

Ông Joe Biden, Phó Tổng thống Mỹ cho biết: “Chúng tôi sẽ có những bất đồng căng thẳng. Đó là bản chất của quan hệ quốc tế”.

“Về một số vấn đề, có lẽ sự đồng thuận vẫn là điều chưa có giữa chúng tôi” - ông Uông Dương, Phó Thủ tướng Trung Quốc thừa nhận.

Liệu những mâu thuẫn có là trở ngại lớn cho quan hệ Mỹ - Trung hay không? Đây là nội dung được đưa ra bình luận trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 24/6.

Trong phần bình luận vấn đề trong nước, chương trình Vấn đề hôm nay đã đề cập đến câu chuyện về cách ứng xử của con người với động vật hoang dã.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước