Tổng thống Obama có đủ số phiếu để thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân Iran

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 03/09/2015 14:13 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có đủ số phiếu cần thiết để đảm bảo thỏa thuận hạt nhân do Nhóm P5+1 đạt được với Iran sẽ có hiệu lực.

Kết quả này có được sau khi Thượng nghị sĩ Dân chủ Barbara Mikulski, đại diện tiểu bang Maryland, trở thành thượng nghị sĩ thứ 34 tuyên bố ủng hộ thỏa thuận hạt nhân - do Nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng Đức đạt được với Iran.

Như vậy, với 2/3 số Thượng nghị sỹ Dân chủ và 2 Thượng nghị sỹ độc lập tuyên bố ủng hộ thỏa thuận, phe Cộng hòa sẽ không thể tập hợp đủ số phiếu tại Quốc hội để bác bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Obama.

Thỏa thuận được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 hồi tháng 7 đã định ra các hạn chế đối với các hoạt động hạt nhân của quốc gia Trung Đông này, đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp chế tài kinh tế đối với Tehran.

Đây được coi là một thắng lợi quan trọng của Chính quyền Tổng thống Obama sau những nỗ lực vận động hành lang trong mùa Hè vừa qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước