TP.HCM: Đổi mới dạy học từ dự án "Văn học từ cuộc sống"

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 11/03/2018 15:13 GMT+7

VTV.vn - Dự án "Học văn từ cuộc sống" do thầy cô ở một trường trung học tại TP.HCM triển khai đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực từ mọi người.

Một giờ học văn của các em học sinh lớp 10, trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM bắt đầu ở sân trường, không viết bảng, không ghi chú. Thầy trò thảo luận về cách trình bày và trao tặng một lá thư cho một nhân vật mà mình yêu thích.

Đây đã là năm thứ 3, trường này đã triển khai chương trình thay đổi cách dạy và học. Dự án là tâm huyết của thầy Đức Anh và cô Cúc Anh - những giá viên khá trẻ và năng động, mong muốn mang đến cho họ trò của mình cách học từ cuộc sống. Các em học được khi tác phẩm tạo ra là 1 lá thư, 1 bài viết để in sách hay là một đoạn phim ngắn về 1 nhân vật mà mình lựa chọn.

Ngôi trường hơn 60 năm tuổi, tưởng như đã quen với những gì đã cũ, giờ đây lại được làm mới, để học trò thực sự học được những bài học từ cuộc sống, nhờ thầy trò cùng nhau bước ra khỏi cánh cổng trường; cùng nhau đi tìm những nhân vật, ngoài trang sách, có đóng góp lặng thầm nhưng truyền cảm hứng cho các em như: bác đưa thư, cô bán trà sữa, bác sĩ giúp bệnh nhân, hay bác bảo vệ ở cổng trường mỗi ngày đưa các em qua đường an toàn.

Học văn chính là học làm người. Văn học không có gì xa vời, bởi nó phản ánh hiện thực cuộc sống. Dự án này được thầy trò và cả phụ huynh ủng hộ bởi nó đưa việc học văn về đúng với bản chất của nó.

Dịch giả Việt Nam đầu tiên được trao giải văn học dịch Nga Dịch giả Việt Nam đầu tiên được trao giải văn học dịch Nga

VTV.vn - Nguyễn Thụy Anh - dịch giả đến từ việt Nam đã trở thành người nước ngoài đầu tiên được trao giải "Ngôn từ - sợi dây gắn kết" dành cho tác phẩm văn học dịch xuất sắc nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước