TP.HCM: Nước giếng nhiều nơi chứa chất gây ung thư

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 01/10/2016 20:10 GMT+7

VTV.vn - Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, chất lượng nguồn nước giếng khoan người dân tự khai thác đang rất đáng quan ngại.

Theo khuyến cáo được công bố trên Cổng thông tin Điện tử của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, kết quả giám sát 8 tháng đầu năm đối với nguồn nước giếng khoan người dân tự khai thác, thì hàm lượng Amoni trung bình trong nguồn nước ngầm đã ở mức hơn 9%, có nguy cơ gây ung thư.

Cụ thể, các điểm được khảo sát có nguồn nước ô nhiễm Amoni chủ yếu nằm tại Quận 12, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Hóc Môn. Ước tính hiện có đến hơn 168.000 hộ đang sử dụng nguồn nước ngầm tự khai thác này, chủ yếu là giếng khoan, giếng đào.

Nước có hàm lượng Amoni cao chứng tỏ đã bị ô nhiễm nước thải, phân bón, chất thải từ chuồng trại chăn nuôi… Amoni khi vào cơ thể, có thể sẽ chuyển hóa thành các chất có khả năng gây ung thư.

Trao đổi với đại diện Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cho biết, hiện nay 97% lượng nước công ty khai thác là từ nguồn nước sông Sài Gòn, sông Đồng Nai chứ không phải nước ngầm và nước được xử lý theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Song nếu người dân vẫn nghi ngờ chất lượng nguồn nước gia đình đang sử dụng, có thể liên hệ với Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, số điện thoại 0938.060.869 để tiến hành xét nghiệm nước.  

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước