TP.HCM thiếu 1.000 giáo viên mầm non mỗi năm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 16/05/2017 16:10 GMT+7

VTV.vn - Thời gian làm việc kéo dài, học sinh từ 40 - 50 em trong khi lương lại thấp khiến nhiều giáo viên mầm non tại TP.HCM nản lòng và không mấy mặn mà với nghề.

Hiện nay, mỗi năm tại TP.HCM chỉ đào tạo được 2.600 giáo viên mầm non cả hệ cao đẳng, đại học và trung cấp. Trong khi đó, nhu cầu mỗi năm của TP.HCM cần thêm từ 3.500 - 5.000 giáo viên. Chỉ tính riêng khối trường mầm non công lập, mỗi năm còn thiếu khoảng 1.000 giáo viên, tính theo tỷ lệ giáo viên trên nhóm, lớp. Tuy nhiên, nếu tính tỷ lệ giáo viên trên số trẻ, thì TP.HCM còn thiếu hơn 11.000 giáo viên.

Lương thấp, học sinh quá đông, thời gian làm việc kéo dài đã tạo áp lực lớn lên các cô giáo mầm non. Nó khiến cho nhiều cô bỏ nghề, dù mất nhiều năm theo học. Đây cũng là lý do chính khiến cho tại TP.HCM đã có gần 200 giáo viên nghỉ việc trong năm qua.

Nhiều giáo viên nghỉ việc khiến tỷ lệ giữa giáo viên và học sinh lại càng chênh lệch. Số học sinh tại mỗi lớp học lại rất đông, 40 - 50 em trong một lớp. Cô giáo bị áp lực vì lớp đông học sinh còn các em bị thiệt thòi vì ít được cô giáo quan tâm, chăm sóc.

Để giảm bớt áp lực cho đội ngũ giáo viên, qua đó nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đang hoàn thiện chính sách thu hút và giữ chân giáo viên mầm non trình UBND thành phố. Nếu được chấp thuận, tháng 7 tới, chính sách này sẽ được UBND thành phố trình HĐND trước khi chính thức ban hành, trong đó, các chính sách thu hút và giữ chân giáo viên cả trước mắt và lâu dài đã được thành phố tính đến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước